• Trang chủ
  • 3 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI NHỔ RĂNG

3 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI NHỔ RĂNG

Thông thường khi răng bị sâu nặng, bị các bệnh lý về răng miệng hoặc vì tâm lý ngại đi lại nhiều lần để chữa trị, ngại chi phí điều trị cao mà nhiều người quyết định nhổ bỏ răng của mình. Mặc dù việc nhổ răng có thể giúp bạn thoát khỏi những cơn đau và tiết kiệm một khoản chi phí, nhưng sau đó hậu quả của việc mất răng không phải ai cũng biết. Sau đây là 3 điều mà bạn nhất định phải biết trước khi nhổ răng.

I. 03 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI NHỔ RĂNG

1. Nhổ răng tại nhà hoặc tại các Nha Khoa kém chất lượng có thể gây ra nhiều biến chứng

Nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ cần răng lung lay là có thể tự nhổ tại nhà dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, ngay cả răng sữa rất dễ để nhổ ra khi trẻ tới thời kỳ thay răng cũng được các chuyên gia khuyến cáo không nên tự thực hiện tại nhà. 

Việc nhổ răng tại nhà với các dụng cụ chưa được sát khuẩn sẽ khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng, sót chân răng, chấn thương hoặc thậm chí gây tổn thương vùng hàm mặt. Với những chiếc răng vĩnh viễn có tình trạng lung lay có thể tiềm tàng những vấn đề khác, Khách hàng cần đến thăm khám tại các cơ sở Nha Khoa uy tín để thăm khám và điều trị tận gốc. 

Các chuyên gia khuyến cáo không nên tự ý nhổ răng tại nhà vì có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng về sau

Khách hàng cũng cần lưu ý việc nhổ răng tại các cơ sở kém chất lượng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng và đặc biệt là tình trạng sót chân răng. Việc sót chân răng khi nhổ có thể sẽ khiến bệnh nhân đau nhức, sưng nướu, xuất hiện mủ răng, sốt nhẹ, tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển, lây lan gây hại nặng bên trong ổ răng.

Vì vậy, khi răng của bạn có vấn đề và cần điều trị cũng như cần nhổ bỏ hãy đến các cơ sở Nha Khoa uy tín với Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm để được điều trị một cách tốt nhất. 

2. Cần lưu ý tình trạng sức khỏe trước khi nhổ răng

Trước khi tiến hành nhổ răng, bạn cần nói rõ với Bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt là các trường hợp mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường… cần có sự chỉ định của Bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện nhổ răng. 

Thông thường cần dừng dùng các thuốc chống đông máu như Clopidogrel, Aspirin,… ít nhất 3 ngày trước khi nhổ răng vì có thể có nguy cơ không cầm được máu. Ngoài ra cũng cần tránh nhổ răng khi bạn mới ốm dậy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, trong thời kỳ kinh nguyệt…

Tối hôm trước khi nhổ răng bạn cần ngủ đủ giấc và tránh các thức uống có cồn để đảm bảo một sức khỏe tốt nhất cho việc nhổ răng.   

Khách hàng cần phải nêu rõ các bệnh lý và các loại thuốc đang sử dụng với Bác sĩ trước khi tiến hành nhổ răng

3. Những hậu quả sau khi mất răng

Việc mất 1, 2 chiếc răng vĩnh viễn có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn, nhưng về lâu về dài, việc mất răng cho dù là mất 1 chiếc cũng để lại nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng như:

▪️ Răng đối diện bị trồi xuống, gây vướng khớp cắn khi ăn nhai, có thể gây loạn năng khớp thái dương hàm, đau khớp.

▪️ Răng 2 bên mất điểm tựa sẽ bị xô lệch. Nhiều năm sau nhẹ thì răng thưa gây mất thẩm mỹ, nhét đồ ăn, nặng thì răng đổ nằm ngang, có vài túi nha chu gây hôi miệng.

▪️ Từ tháng thứ 3 sau khi mất răng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Gây hóp má, móm, da chảy xệ…

▪️ Mất răng khiến lực nhai của cung hàm đó bị giảm sút, người bị mất răng chỉ có thể ăn nhai một bên còn lại. Nhai lệch hàm lâu ngày như vậy sẽ dẫn đến tình trạng đau khớp thái dương hàm, khó khăn trong ăn nhai, lão hóa sớm…

Mất răng lâu ngày sẽ khiến các răng kế cận bị xô lệch

Vì vậy, dù có phải đi lại nhiều lần, phải tiến hành chữa tủy, cắt chóp, nạo nang… hãy nhớ rằng không gì tốt hơn chiếc răng thật của mình. 

Với công nghệ hiện đại ngày nay, ngay sau khi nhổ răng bạn có thể lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant tức thì, giúp bạn có một chiếc răng giả cố định tại vị trí răng đã mất. Tránh được các bệnh lý về răng do mất răng, vừa phục hồi thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và tránh được tình trạng tiêu xương hàm. 

II. 3 PHƯƠNG PHÁP PHỤC HÌNH RĂNG MẤT

1. Bắc cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng mất nhanh chóng, phương pháp này không tác động đến xương hàm, nướu ở phần răng bị mất. Thay vào đó, Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ hai răng thật kế cận để làm bệ đỡ cho cầu răng. 

  • Ưu điểm: 

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ sau 2 – 3 lần hẹn. Phần răng sứ có thể tinh chỉnh màu sắc phù hợp với răng thật nên giúp răng trông tự nhiên như răng thật. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện bắc cầu răng sứ cũng thấp hơn so với trồng răng Implant. Chi phí này phụ thuộc và chất liệu sứ được chọn để làm cầu răng. 

  • Khuyết điểm:

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều hạn chế mà khách hàng buộc phải chấp nhận như việc phải mài nhỏ hai răng thật để làm điểm tựa cho cầu răng có thể sẽ khiến 2 chiếc răng này bị ê, buốt. Cầu răng sứ dễ phát sinh các vấn đề như sâu răng, viêm xung quanh nhịp cầu… 

Phương pháp này chỉ phù hợp cho những trường hợp mất một răng và một vài răng liền kề. Các chuyên gia Nha Khoa khuyến cáo không nên  thực hiện cầu răng khi bạn mất quá 4 chiếc răng ( đồng nghĩa với việc không làm cầu răng quá 4 nhịp). Về lâu dài sẽ không bền, ảnh hưởng không tốt đến các răng bên cạnh, rất dễ gãy và không đảm bảo được chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, vì lợi nhuận một số Nha Khoa không uy tín vẫn thực hiện các cầu răng “liên lục địa” như thế này. 

Ngoài ra, phương pháp bắc cầu răng sứ cũng không tránh được tình trạng tiêu xương hàm. Sau khi xương hàm bị tiêu sẽ dẫn tới tình trạng hở bờ phục hình, gây nhét đồ ăn dẫn đến hôi miệng và các bệnh viêm nướu… 

2. Hàm giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp hay còn gọi là hàm giả tháo lắp. Là phương pháp ra đời sớm nhất và được nhiều người sử dụng nhất vì chi phí rẻ và dễ dàng sử dụng. Loại hàm giả này được gắn vào nhờ lực hít vào nướu hoặc móc vào các răng thật. 

  • Ưu điểm:

Hàm giả tháo lắp là lựa chọn của rất nhiều người vì chi phí rất rẻ, không phải mài răng, không phẫu thuật… Hàm giả tháo lắp với thiết kế có thể dễ dàng tháo ra, lắp vào giúp người dùng rất dễ sử dụng. Đây là phương pháp phục hình răng mất ra đời sớm nhất, có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng như mất 1 răng, mất nhiều răng hoặc mất toàn hàm. 

  • Khuyết điểm:

Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp có nhiều hạn chế nhất. Hàm giả tháo lắp rất dễ bị rơi rớt khi ăn nhai mạnh hoặc cười lớn. Việc lấy phần nướu và các răng thật làm điểm tựa khiến cho phần nướu dễ bị teo và tiêu xương hơn. Sau một thời gian hàm giả sẽ bị lỏng lẻo, vướng víu và phải làm lại hàm mới. 

Đặc biệt phương pháp hàm giả tháo lắp này không đảm bảo được chức năng ăn nhai vì khi mang hàm giả tháo lắp người dùng cần tránh các đồ ăn quá nóng, quá lạnh, đồ ăn dẻo, cứng… Việc phải tháo ra vệ sinh sau mỗi bữa ăn cũng khiến nhiều người gặp phiền hà, rắc rối.

3. Cấy ghép Implant 

Ra đời từ những năm 1965, đến nay phương pháp trồng răng Implant vẫn được coi là một bước tiến của ngành Nha Khoa giúp phục hình răng mất một cách tối ưu nhất, khắc phục mọi hạn chế của phương pháp bắc cầu và hàm giả tháo lắp. 

  • Ưu điểm:

Phương pháp cấy ghép Implant có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng như mất 1 răng, mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. 

Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép một trụ Implant vào xương hàm thay thế cho chân răng thật. Phần trụ Implant này được làm bằng chất liệu titanium có độ tinh khiết cao có khả năng tích hợp với xương hàm, tồn tại như một bộ phận của cơ thể và giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Với phần trụ được cấy ghép vào xương hàm giúp răng Implant có chức năng ăn nhai như răng thật, tính thẩm mỹ cao và có thể sử dụng đến trọn đời nếu được chăm sóc, vệ sinh đúng cách. 

  • Khuyết điểm:

Khuyết điểm của phương pháp này giá thành khá cao. So với bắc cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp thì phương pháp cấy ghép Implant yêu cầu nhiều kỹ thuật khó, phải tiến hành tiểu phẫu trong phòng phẫu thuật vô trùng cùng các trang thiết bị hiện đại và trụ Implant nhập khẩu chính hãng…Bác sĩ thực hiện cấy ghép Implant phải có những nghiên cứu chuyên sâu và có chứng nhận và nhiều năm kinh nghiệm cấy ghép Implant. 

Ngoài ra cấy ghép Implant cần nhiều thời gian hơn các phương pháp khác. Sau khi cấy trụ Implant vào xương hàm, khách hàng sẽ phải chờ từ 3 – 6 tháng sau để phục hình mão răng sứ trên Implant, với các trường hợp cần ghép xương, nâng xoang thời gian này có thể lên đến 1 năm. Tuy nhiên, trong thời gian này, khách hàng có thể yêu cầu phục hình răng tạm, hoặc phục hình tức ngay sau cấy ghép Implant. 

III. QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔNG ĐAU TẠI NHA KHOA ANNA

Bước 1: Thăm khám và tư vấn về phương pháp điều trị

Đầu tiên, Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Với các trường hợp khó sẽ phải chụp phim X quang để phân tích tình trạng và cấu trúc răng. Từ đó Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất để có thể giữ lại răng thật cho bạn. 

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh trường hợp viêm nhiễm khi nhổ răng.

Bước 3: Gây tê

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê tại vị trí nhổ răng. 

Bước 4: Tiến hành nhổ răng

Các dụng cụ nhổ răng sẽ được khử trùng, các bước nhổ răng được thực hiện theo trình tự để đảm bảo phần chân răng được nhổ hết nhưng không làm tổn thương nhiều đến xương hàm và nướu. 

IV. NHỮNG LƯU Ý SAU KHI NHỔ RĂNG

– Tránh súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối, đồ uống và thức ăn nóng trong 24h đầu sau khi nhổ răng. 

– Sau 24h, nhẹ nhàng súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn. Đánh răng bằng bản chải lông mềm và tránh chải lên vị trí răng đã nhổ. 

– Nếu có tình trạng máu chảy từ vị trí nhổ răng, hãy cắn nhẹ một miếng gạc sạch trong vòng 10 phút. Nếu sau 10 phút máu vẫn còn chảy hãy thay một miếng gạc khác và liên hệ với Nha Khoa để được tư vấn cách xử lý. 

– Bạn có thể sẽ phải trải qua các mức độ đau khác nhau hoặc có thể sẽ có tình trạng sưng tấy hàm và mặt trong vài ngày đầu. Hãy chườm lạnh bên ngoài má để giảm tình trạng sưng và uống thuốc theo đúng chỉ định của Bác sĩ. 

– Tránh hút thuốc, nếu có thể nên bỏ hẳn thuốc lá. Hút thuốc có thể gây kích ứng và khiến vết thương lâu lành. Ngoài ra, hút thuốc cũng khiến sức khỏe răng miệng của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Liên hệ ngay với Nha Khoa khi cơn đau của bạn không thuyên giảm sau 24h, chảy máu không kiểm soát hoặc kèm theo triệu chứng sốt. 

V. NHA KHOA ANNA – TRUNG TÂM NHA KHOA UY TÍN TẠI TP. HCM

✔ Bệnh nhân được trực tiếp thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ là chuyên gia hàng đầu trong ngành răng hàm mặt, luôn đề cao y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

✔ Quá trình điều trị luôn được ứng dụng các công nghệ, trang thiết bị tiên tiến, được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức Y Tế hàng đầu thế giới, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

✔ Cơ sở vật chất hiện đại, quy trình điều trị thực hiện đúng kỹ thuật và trình tự, dụng cụ y khoa và phòng khám tuân thủ yêu cầu vô khuẩn của Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị.

✔ Bệnh nhân được tư vấn, chăm sóc tận tâm bởi đội ngũ nhân viên nha khoa.

 

TIN MỚI NHẤT

Video

Hệ thống cửa hàng

Nhập địa chỉ của bạn
Hồ Chí Minh

Chi nhánh 1

Chi nhánh 1 : 51 Phạm Viết Chánh, P Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP HCM

Chi nhánh 2

Chi nhánh 2 : 30 Đường 3/2 P12 Quận 10 TP HCM