Răng đã bọc sứ vẫn chữa tủy răng đã bọc sứ được, theo hai hướng chính: khoan xuyên qua mão hoặc tháo mão ra điều trị trực tiếp. Nhiều người rơi vào tình huống mão sứ mới gắn được một thời gian thì răng bắt đầu ê buốt, đau âm ỉ, không rõ cơn đau đến từ tủy hay chỉ là phản ứng bình thường. Cảm giác lo lắng là dễ hiểu, vì mão sứ che kín toàn bộ răng nên không thể nhìn thấy bên trong đang xảy ra chuyện gì. Trước khi tìm hướng xử lý, cần hiểu vì sao răng đã bọc sứ vẫn đau nhức dù đã được bảo vệ bằng lớp sứ bên ngoài.

Vì sao răng đã bọc sứ vẫn đau nhức, viêm tủy bên trong?
Mão sứ chỉ che phủ bên ngoài thân răng, không ngăn được tủy răng bên trong bị viêm nếu tồn tại một trong bốn nguyên nhân sau. Đây là các tình huống bác sĩ nha khoa gặp thường xuyên nhất khi thăm khám răng đã bọc sứ bị đau.
- Sâu răng chưa xử lý triệt để trước khi bọc sứ: vi khuẩn còn sót lại dưới lớp mão tiếp tục ăn sâu vào mô răng. Theo thời gian, ổ sâu tiến sát tủy và gây viêm dù bên ngoài mão trông vẫn nguyên vẹn.
- Mài cùi răng quá sát buồng tủy: thao tác mài cùi để lắp mão nếu vượt quá mức cần thiết sẽ kích ứng tủy. Tủy răng viêm dần theo thời gian dù răng không hề bị sâu.
- Mão sứ hở cổ, không khít sát viền nướu: khe hở này tạo lối cho vi khuẩn và thức ăn len vào bên dưới mão. Sâu răng âm thầm hình thành ở vùng khuất, khó phát hiện bằng mắt thường.
- Sâu răng tái phát ở rìa mão sứ sau nhiều năm sử dụng: răng bọc sứ có tuổi thọ trung bình khoảng 7-15 năm tùy vật liệu và cách chăm sóc. Lớp xi măng gắn mão lão hóa, co ngót dần, tạo khe hở cho vi khuẩn xâm nhập.
Cả bốn nguyên nhân đều dẫn tới cùng một câu hỏi: làm sao phân biệt đây là ê buốt bình thường hay tủy đã thực sự tổn thương.

Ê buốt bình thường sau khi gắn mão hay dấu hiệu tủy đã tổn thương?
Có ranh giới rõ giữa ê buốt sinh lý và dấu hiệu bệnh lý, dựa vào thời gian kéo dài và tính chất cơn đau. Ê buốt nhẹ sau khi gắn mão sứ là phản ứng bình thường trong khoảng 3-7 ngày, tối đa 1-2 tuần. Nếu ê buốt hoặc đau kéo dài quá 10-14 ngày, đây không còn là phản ứng sinh lý thông thường nữa.
| Tiêu chí | Ê buốt bình thường | Dấu hiệu tủy tổn thương |
|---|---|---|
| Đau tự phát ban đêm | Không có | Có, đau âm ỉ hoặc dữ dội |
| Đau khi cắn, nhai | Không hoặc rất nhẹ | Đau rõ khi cắn vào răng |
| Ê buốt với nóng, lạnh | Thoáng qua, giảm dần trong tuần đầu | Kéo dài, không giảm theo thời gian |
| Tình trạng nướu | Bình thường, không sưng | Sưng, có thể chảy mủ |
| Màu sắc răng | Không đổi màu | Răng sậm màu dần |
Nếu tình trạng rơi vào cột dấu hiệu tủy tổn thương, câu hỏi tiếp theo cần trả lời là liệu răng đã có mão sứ thì còn chữa tủy được không.
Răng đã bọc sứ có chữa tủy được không?
Có, răng đã bọc sứ hoàn toàn chữa tủy răng đã bọc sứ được. Mão sứ không phải rào cản để bác sĩ tiếp cận buồng tủy bên trong. Tùy tình trạng cụ thể của mão và răng, bác sĩ chọn một trong hai hướng xử lý.
Hướng thứ nhất là khoan xuyên qua mão sứ. Bác sĩ khoan một lỗ nhỏ xuyên qua mặt nhai hoặc mặt trong của mão để tiếp cận buồng tủy, sau khi điều trị xong sẽ trám bít lại lỗ khoan này. Cách này áp dụng khi mão còn nguyên vẹn, khít sát và chưa cần thay mới.
Hướng thứ hai là tháo mão sứ ra điều trị. Bác sĩ tháo bỏ mão cũ, xử lý tủy trực tiếp trên cùi răng, sau đó phục hình lại bằng cách gắn lại mão cũ nếu còn tốt hoặc làm mão mới. Cách này áp dụng khi mão đã hở, nứt, sai khớp cắn hoặc ống tủy khó tiếp cận qua mão. Bác sĩ chọn hướng nào dựa trên đánh giá lâm sàng và phim X-quang, không phải lựa chọn tùy tiện.

Quy trình chữa tủy răng đã bọc sứ diễn ra theo 4 bước
Quy trình chữa tủy răng đã bọc sứ gồm bốn bước chính, thường hoàn tất trong 1-3 buổi hẹn. Với trường hợp viêm nặng hoặc răng nhiều ống tủy, số buổi có thể lên đến 4-5 buổi.
Bước 1 – Khám lâm sàng và chụp phim X-quang. Bác sĩ kiểm tra tình trạng mão sứ, nướu, khớp cắn, đồng thời chụp phim để đánh giá chân răng, ống tủy và ổ viêm quanh chóp nếu có. Đây là bước quyết định chọn hướng khoan xuyên mão hay tháo mão, vì phim cho thấy vị trí buồng tủy so với mão, độ dày mão và tình trạng khít sát của viền mão mà mắt thường không thấy được.
Bước 2 – Gây tê và tạo đường vào buồng tủy. Bác sĩ gây tê tại chỗ, sau đó khoan xuyên mão hoặc tháo mão tùy phương án đã chọn ở bước 1. Bước này mất khoảng 15-30 phút với răng cửa, và 45-90 phút với răng hàm nhiều ống tủy.
Bước 3 – Làm sạch, tạo hình và trám bít ống tủy. Bác sĩ lấy bỏ mô tủy viêm hoặc hoại tử, bơm rửa khử khuẩn, đo chiều dài làm việc rồi trám bít kín toàn bộ hệ thống ống tủy. Các buổi hẹn thường cách nhau 5-7 ngày để theo dõi đáp ứng của răng trước khi qua bước tiếp theo.
Bước 4 – Phục hình lại răng. Bác sĩ gắn lại mão cũ nếu còn khít và chưa hư hại, hoặc làm phục hình tạm rồi tiến tới mão mới nếu mão cũ không còn dùng được. Sau bước này, câu hỏi tự nhiên tiếp theo là mão sứ cũ có dùng lại được không, hay bắt buộc phải làm mão mới.
Sau chữa tủy, mão sứ cũ có gắn lại được không và khi nào nên bọc sứ mới?
Mão sứ cũ có thể tái sử dụng nếu còn nguyên vẹn, không nứt hay mẻ trong lúc tháo, và viền mão vẫn khít khi thử lại trên cùi răng. Ngược lại, cần làm mão mới khi mão bị nứt hoặc mẻ trong quá trình tháo, viền hở không còn khít sau khi thao tác, khớp cắn đã thay đổi, hoặc cùi răng bên dưới bị sửa soạn lại nhiều làm hình dạng khác đi so với ban đầu. Nếu quá trình điều trị thuận lợi, không còn đau hay sưng, răng thường có thể phục hình sau khoảng 5-7 ngày kể từ buổi trám bít ống tủy cuối cùng, để đảm bảo răng đã ổn định trước khi bọc kín vĩnh viễn.
Với răng đã chết tủy, việc bọc răng sứ thẩm mỹ gần như là bắt buộc chứ không đơn thuần là lựa chọn thẩm mỹ. Răng mất tủy không còn được nuôi dưỡng bởi mạch máu bên trong, mô răng trở nên giòn và khô hơn, dễ nứt vỡ khi ăn nhai lâu dài. Mão sứ đóng vai trò bọc bảo vệ toàn bộ thân răng, phân tán lực nhai đều hơn và ngăn nứt vỡ mô răng còn lại.
Thời điểm hợp lý để bọc sứ là trong khoảng 5-7 ngày đến 3-4 tuần sau khi hoàn tất trám bít ống tủy. Không nên trì hoãn quá lâu, vì răng chết tủy chưa được bọc bảo vệ có nguy cơ nứt gãy cao hơn theo thời gian sử dụng. Nhưng không phải trường hợp nào cũng còn đủ mô răng để bọc sứ ngay, có những ca chỉ còn lại phần chân răng.

Chỉ còn chân răng thì bọc sứ được không hay phải nhổ?
Chỉ còn chân răng vẫn có thể phục hình bằng cách cắm chốt và làm cùi giả rồi bọc sứ lên trên, nhưng phải hội đủ điều kiện lâm sàng nhất định. Không phải chân răng nào cũng giữ lại được bằng phương pháp này.
Điều kiện để cắm chốt gồm nhiều yếu tố kỹ thuật cụ thể. Chiều dài chốt cắm cần đạt tối thiểu khoảng 1/2 đến 2/3 chiều dài chân răng, đồng thời phải giữ lại 4-5 mm vật liệu trám bít ống tủy ở vùng chóp để không phá vỡ sự bít kín nội nha đã thực hiện trước đó. Đường kính chốt không nên vượt quá 1/3 đường kính chân răng, tránh làm mỏng và yếu thành ngà xung quanh. Mô răng thật còn lại quanh cổ răng, gọi là ferrule, cần tối thiểu khoảng 1,5-2 mm quanh chu vi để mão sau này không bị bung hoặc gãy.
| Điều kiện đủ để cắm chốt | Dấu hiệu nên chuyển hướng Implant |
|---|---|
| Chân răng còn đủ dài, không nứt dọc, không gãy chân | Chân răng nứt dọc hoặc gãy chân |
| Đạt ferrule tối thiểu 1,5-2 mm quanh cổ răng | Không đạt ferrule tối thiểu, mô răng còn lại quá mỏng |
| Mô nướu quanh chân răng khỏe mạnh, không viêm | Tiêu xương quanh chân răng nhiều, nướu viêm kéo dài |
| Chưa từng thất bại điều trị nội nha nhiều lần | Từng thất bại nội nha nhiều lần trên cùng một răng |
Với những trường hợp thuộc cột bên phải, giữ răng bằng chốt có tiên lượng kém. Trồng răng Implant thường cho kết quả ổn định lâu dài hơn trong các tình huống này.
TS-BS Nguyễn Thị Mai Phương chia sẻ: “Quyết định cắm chốt hay nhổ răng để trồng Implant không nên dựa vào cảm giác tiếc răng thật. Nếu ferrule không đủ hoặc chân răng đã nứt dọc, cố giữ bằng chốt thường chỉ kéo dài thời gian trước khi mất răng, còn tốn thêm chi phí điều trị trung gian.”

Răng đã lấy tủy có niềng được không và cách phòng ngừa phải chữa tủy lại?
Có, răng đã lấy tủy vẫn di chuyển được trong quá trình niềng răng. Khả năng di chuyển của răng phụ thuộc vào dây chằng nha chu quanh chân răng, cấu trúc này không bị ảnh hưởng bởi việc lấy tủy. Điều kiện cần là chân răng không tiêu ngắn bất thường, mô nha chu quanh chân răng khỏe mạnh, và ổ viêm quanh chóp nếu từng có đã được điều trị ổn định hoàn toàn. Bác sĩ chỉnh nha bắt buộc kiểm tra phim X-quang trước khi lên phác đồ, vì lực niềng tác động lên toàn bộ chân răng. Nếu chân răng đã yếu hoặc ổ viêm chưa ổn định, việc di chuyển răng có thể làm tăng nguy cơ tiêu chân hoặc tái viêm.
Phòng ngừa phải chữa tủy răng đã bọc sứ về sau bắt đầu từ khâu điều trị ban đầu. Ba việc cần làm gồm: xử lý sạch mọi ổ sâu răng và viêm nhiễm trước khi bọc sứ thay vì bọc sứ che tạm lên răng còn bệnh lý; chọn nha khoa mài cùi đúng kỹ thuật, đúng tỷ lệ để tránh mài quá sát buồng tủy; và tái khám định kỳ để kiểm tra viền mão, khớp cắn, phát hiện sớm dấu hiệu hở mão hoặc sâu tái phát. Ba việc này chính là cách loại bỏ từ gốc bốn nguyên nhân đã nêu ở đầu bài.
Còn giữ được răng thì ưu tiên chữa tủy bảo tồn. Mão sứ còn tốt thì chọn phương án ít xâm lấn bằng cách khoan xuyên. Chân răng không đủ điều kiện thì cần đánh giá lại giữa cắm chốt và trồng Implant. Mỗi tình huống đều cần thăm khám trực tiếp và chụp phim X-quang để bác sĩ đưa ra chỉ định chính xác, không nên tự phán đoán tại nhà.
Đặt lịch khám tại Nha Khoa Anna để chụp X-quang, xác định răng còn bảo tồn được hay không và có cần tháo mão hay làm lại mão sứ. Gọi hotline 0932 670 222 hoặc tổng đài 1800 2072, hoặc đến trực tiếp 28-30 Đường 3/2, Phường Hòa Hưng, Quận 10, TP.HCM.
Câu hỏi thường gặp
Răng đã bọc sứ 2 năm rồi mới đau có phải lấy tủy không?
Không hẳn, nhưng cần khám ngay để loại trừ. Đau sau 2 năm sử dụng thường liên quan đến sâu răng tái phát ở rìa mão hoặc viêm tủy do mão hở cổ lâu ngày. Bác sĩ cần chụp phim để xác định tủy còn sống hay đã viêm trước khi quyết định có cần điều trị tủy hay không.
Chữa tủy xong có dùng lại mão sứ cũ được không?
Có, nếu mão còn nguyên vẹn và khít sát sau khi tháo ra thử lại. Trường hợp mão bị nứt, mẻ trong lúc tháo hoặc viền không còn khít, bác sĩ sẽ đề nghị làm mão mới để đảm bảo độ kín khít lâu dài.
Răng đã lấy tủy trước đó rồi mà vẫn đau dưới mão sứ thì xử lý thế nào?
Tình trạng này thường do ống tủy trám bít chưa kín hoàn toàn hoặc có ổ viêm mới quanh chóp răng. Bác sĩ cần chụp phim để đánh giá, sau đó có thể chỉ định điều trị lại nội nha, gọi là chữa tủy lại, trước khi phục hình.
Có bắt buộc phải tháo toàn bộ mão sứ khi chữa tủy không?
Không bắt buộc trong mọi trường hợp. Nếu mão còn khít, còn nguyên vẹn, bác sĩ ưu tiên khoan xuyên qua mão để giữ nguyên mão sứ, tránh phải làm lại từ đầu.
Chữa tủy răng đã bọc sứ có đau không?
Bước điều trị được thực hiện dưới gây tê tại chỗ nên trong lúc làm không đau. Sau khi hết thuốc tê, có thể ê nhẹ vài ngày đầu, tương tự cảm giác sau các thủ thuật nha khoa khác, và giảm dần theo thời gian.
Chi phí chữa tủy răng đã bọc sứ phụ thuộc vào yếu tố nào?
Chi phí thay đổi theo hướng xử lý là khoan xuyên mão hay tháo mão, số lượng ống tủy cần điều trị, mức độ viêm nhiễm, và việc có cần làm mão sứ mới sau đó hay không. Bạn có thể xem chi tiết từng hạng mục tại trang điều trị tủy của Nha Khoa Anna.
Khi nào nên nhổ răng thay vì cố cắm chốt giữ lại chân răng?
Nên cân nhắc nhổ răng khi chân răng đã nứt dọc, gãy chân, tiêu xương quanh chân nhiều, hoặc từng thất bại điều trị nội nha nhiều lần. Trong các tình huống này, trồng Implant thường mang lại kết quả ổn định hơn so với cố giữ chân răng bằng chốt.

