• Trang chủ
 • NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU VÀ CÓ ĐAU KHÔNG? 

NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU VÀ CÓ ĐAU KHÔNG? 

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao về thẩm mỹ, nhưng nhiều người có ý định sử dụng kỹ thuật chỉnh nha này hay thắc mắc về thời gian niềng răng sẽ mất bao lâu?, quá trình niềng răng có gây đau hay không?. Đó là những lo ngại cho bất cứ ai đã, đang có dự định thực hiện phương pháp chỉnh nha này. Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như độ tuổi, phương pháp chỉnh nha, bác sĩ điều trị,… Việc đau buốt hay khó chịu trong quá trình chỉnh nha là điều không thể tránh khỏi. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, phần nào đã giúp giảm bớt sự khó chịu trong việc đeo niềng. Có thể nói, việc khó chịu hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người. Kết quả niềng răng sẽ mang đến những thay đổi tích cực trên nhiều phương diện về thẩm mỹ, hoàn thiện sức khỏe răng miệng.

I. Tổng quan về phương pháp niềng răng

 1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh hình nha khoa, bằng việc sử dụng lực tác động của các mắc cài gắn trên răng và kết nối với nhau bởi dây cung trong thời gian dài để khắc phục tình trạng xấu và lệch lạc về cấu trúc hàm và răng. Khi đó, các bác sĩ sẽ giúp đưa những chiếc răng lệch lạc về đúng vị trí của chúng. Sau quá trình niềng răng, bạn phải mang hàm duy trì để tránh hiện tượng răng trở về vị trí cũ. Với công nghệ hiện đại như ngày nay, có nhiều phương pháp niềng răng từ truyền thống cho đến hiện đại. Những phương pháp niềng răng này dành cho cả trẻ em và người lớn.

 1. Nên quan tâm gì khi lựa chọn phương pháp niềng răng

Khi lựa chọn phương pháp niềng răng, bên cạnh những bâng khuâng về chất lượng, kết quả sau điều trị. Một điều mà chúng ta quan tâm không kém, đó là thời gian niềng trong bao lâu và niềng răng có đau không, có gặp trở ngại hay ảnh hưởng gì đến sinh hoạt không?

II. Niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng trung bình khoảng 1.5 – 2.5 năm với một quy trình tổng quát từ những bước đầu như: tư vấn và thăm khám, phác đồ điều trị, bước vào giai đoạn chỉnh nha, tháo niềng. Sau quá trình điều trị là duy trì kết quả bằng việc đeo hàm duy trì.

Về thời gian niềng răng không thể nói chính xác, tùy vào độ tuổi và tình trạng xương răng, cấu trúc hàm của mỗi đối tượng mà sẽ có thời gian điều trị khác nhau.

Quy trình niềng răng bao gồm nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn cần thời gian nhất định để theo dõi, tiến hành điều trị, thời gian cần thiết để có những thay đổi và đạt kết quả như mong muốn.

 

1  Thời gian niềng răng phụ thuộc những yếu tố nào?

a. Tuổi tác

Đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển, việc điều chỉnh răng có thể không cần chờ đến khi bộ răng vĩnh viễn mọc hoàn toàn vì xương đã phát triển hoàn chỉnh, khó khắc phục các tình trạng sai hình, lệch lạc của xương. Trong độ tuổi còn đang phát triển khi mà khung xương, hệ xương răng chưa thật sự ổn định là thời gian thuận lợi cho việc chỉnh nha, việc đeo niềng sẽ mang lại những thay đổi rõ rệt và nhanh chóng nhất. Vì thế, khi phát hiện những bất thường về răng và hàm nên bắt đầu việc điều trị càng sớm càng tốt

b. Tình trạng răng miệng

Tình trạng răng miệng là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Căn cứ vào tình hình thực tế, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc và các vấn đề về răng mà quyết định đến thời gian niềng răng. Trước quá trình chỉnh nha, bác sĩ bằng chuyên môn của mình phải thăm khám kỹ lưỡng, phác thảo tiến trình điều trị và đưa phương pháp phù hợp nhất với từng đối tượng, tình trạng lệch lạc cụ thể. Nên lưu ý rằng, những bệnh lý về răng thì cần được điều trị triệt để trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn niềng răng.

Với nhiều trường hợp, khi răng mọc chen chúc nhau, răng quá to, mọc lệch, hầu hết đều phải nhổ bớt răng để tạo chỗ trống cho các răng khác dịch chuyển, điều này cũng làm kéo dài thời gian điều trị.

c. Kỹ thuật và tay nghề chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha

Thời gian đeo niềng còn phụ thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ thực hiện. Do vậy, việc lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi là yếu tố hàng đầu để rút ngắn việc đeo niềng răng và cho ra kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, với bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm sẽ phát hiện những thói quen không tốt có thể ảnh hưởng đến răng miệng trong thời gian chỉnh nha, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh những thói quen không tốt, hướng dẫn sự thay đổi để đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục, thời gian chỉnh nha có thể  được rút ngắn. 

Việc lựa chọn nha khoa uy tín và bác sĩ với kinh nghiệm không chỉ giúp quá trình niềng răng được rút ngắn, mà còn giảm đau đớn trong quá trình chỉnh nha, mang lại kết quả tốt nhất 

2. Niềng răng mất bao lâu với từng đối tượng cụ thể?

a. Đối với trẻ em

Những trường hợp niềng răng cho trẻ em có tính chất đơn giản và kết quả đạt được hoàn thiện hơn so với người lớn. Thông thường đối với trẻ em, thời gian làm quen với mắc cài sẽ nhanh hơn độ tuổi trưởng thành, ít sự khó chịu, hạn chế được việc nhổ răng và việc duy trì kết quả ổn định lâu dài. Tuy nhiên dù ở bất cứ độ tuổi nào, sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha vẫn cần sự theo dõi, tuân thủ việc đeo hàm duy trì và thăm khám theo đúng định kì để tránh những tình trạng lệch lạc trở lại, 

Vì vậy, ba mẹ hãy luôn theo sát quá trình phát triển răng và hàm của bé, ngay khi có tình trạng lệch lạc, hãy đưa bé đến nha khoa trong thời gian sớm nhất để được tư vấn, theo dõi, xác định thời điểm can thiệp thích hợp và đưa ra hướng điều trị từ bác sĩ.

b. Đối với người trưởng thành

Thông thường thời gian chỉnh nha cho những trường hợp không nhổ răng mất khoảng 18 tháng đến 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Một số trường hợp đặc biệt, có thể tốn nhiều thời gian hơn.

Với các ca khó như hô, móm, răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian có thể kéo dài từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, đúng kỹ thuật thực hiện thì thời gian niềng răng có thể rút ngắn rất nhiều.

Có nhiều thông tin cho rằng việc chỉnh nha sẽ có những hạn chế nhất định cho độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay đã ngày càng được vấn đề đó, người trưởng thành từ 20 – 30 tuổi vẫn có cơ hội thay đổi diện mạo khi chọn phương pháp niềng răng thẩm mỹ này mà không cần quá lo lắng về kết quả. Tuy nhiên, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn do xương cứng, ổn định, nên răng sẽ di chuyển chậm hơn.

Khi phát hiện những lệch lạc về răng, bạn nên có quyết định càng sớm càng tốt cho việc chỉnh nha. Một hàm răng xô lệch, khấp khểnh hay hàm hô, móm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn gây tác động tiêu cực đến chức năng ăn nhai, phát âm, gây khó khăn trong việc vệ sinh dẫn đến việc dễ mắc các bệnh về răng miệng. Nếu nhận thức sớm được vấn đề này, quá trình niềng răng của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

3. Rút ngắn thời gian chỉnh nha

a. Sử dụng một số dụng cụ chỉnh nha

Những trường hợp răng xô lệch, khấp khểnh, hô, móm… ở tình trạng nặng để có thể rút ngắn thời gian điều trị các bác sĩ sẽ có những giải pháp và sử dụng một số khí cụ hỗ trợ khác giúp quá trình niềng răng được nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo về mặt thẩm mỹ và hiệu quả đem lại.

b. Chế độ ăn uống hợp lý

Để quá trình chỉnh nha được rút ngắn, cần thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất, tránh xa những thực phẩm cứng, dai, có nhiều axit gây ảnh hưởng đến men răng như nước có ga, rượu bia, thuốc lá…

Kết hợp với quá trình ăn uống là vệ sinh chăm sóc răng miệng đúng cách. Quá trình chăm sóc răng miệng cần phải thực hiện đúng cách và đều đặn. Để giữ gìn răng miệng tốt nhất, nên làm quen với các công cụ hỗ trợ khác như: bàn chải kẽ, nước súc miệng và tăm nước. Những công cụ này sẽ giúp đảm bảo và mang lại sức khỏe cho răng miệng và góp phần rút ngắn thời gian điều trị chỉnh nha.

c. Bác sĩ chuyên môn

Để có được một kết quả như mong đợi, chúng ta cần bước qua rất nhiều giai đoạn. Việc lựa chọn nơi uy tín với bác sĩ chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm trong chỉnh nha giúp quá trình điều trị được chính xác, răng di chuyển theo đúng kế hoạch và tiết kiệm thời gian đeo niềng.

d. Sự hợp tác của khách hàng với bác sĩ điều trị

Bước vào giai đoạn điều trị, thông thường khoảng 4 tuần là thời gian cho những buổi siết răng định kỳ, mỗi sự thay đổi là mắt xích để có một kết quả hoàn hảo. Khách hàng cần đảm bảo việc đến nha khoa đúng lịch hẹn theo đúng tiến trình chỉnh nha. 

Trong suốt quá trình chỉnh nha, việc sứt hay lệch mắc cài là chuyện thường gặp. Nếu có sự cố bất thường nào hay khó chịu trong thời gian kéo dài hãy liên hệ hoặc đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, điều chỉnh lại lực kéo sao cho phù hợp. Một số trường hợp chủ quan với tình trạng bị bung, lệch mắc cài, lỏng dây cung sẽ gây nên nhiều hệ quả nghiêm trọng như răng về vị trí cũ, xô lệch ảnh hưởng đến răng bên cạnh, nặng hơn có thể dẫn đến việc thay đổi tiến trình và điều trị lại.

Giữ vệ sinh răng miệng trong suốt thời gian đeo niềng: Việc đeo mắc cài gây ra những khó khăn nhất định trong việc làm sạch răng, bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn, tuy nhiên bảo vệ răng miệng là yếu tố quan trọng mang lại kết quả chỉnh nha tốt nhất, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng, tránh việc điều trị bị gián đoạn.

III. Niềng răng có đau không?

Tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau, tình trạng răng và sự lựa chọn phương pháp niềng răng nào sẽ có những mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Sau mỗi lần siết răng, tăng dây, thay thun, điều chỉnh lực, răng có thể sẽ hơi ê buốt và khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu. Sau đó, bạn sẽ quen dần với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng nên sẽ trở lại cảm giác bình thường.

Tình trạng ê buốt trong quá trình chỉnh nha đã được dự trù, có thể nói mức độ khó chịu sẽ được bác sĩ điều chỉnh sao cho phù hợp với ngưỡng chịu đựng của mỗi người theo từng giai đoạn và giúp bạn làm quen với việc đeo mắc cài và lực siết. 

Việc niềng răng là cần thiết giúp chúng ta có một hàm răng đều và đẹp hơn, làm tốt chức năng nhai và một thẩm mỹ đẹp giúp bạn tự tin hơn. Niềng răng là quá trình dài, cần sự kiên nhẫn, và để quá trình ấy diễn ra thuận lợi mang đến kết quả tốt nhất, chúng ta nên có những lựa chọn đúng đắn đầu tiên là lựa chọn nơi uy tín, chất lượng và đạt chuẩn vệ sinh, các bác sĩ chuyên môn và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

IV. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 1. Chi phí niềng răng cụ thể và có những ưu đãi nào không? 
 2. Có những chi phí nào phát sinh trong và sau quá trình chỉnh nha?
 3. Phương pháp niềng răng nào giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha?
 4. Vì sao niềng răng cần nhổ răng?
 5. Nhổ răng cho người trưởng thành có đau không?
 6. Có những cách nào để giảm việc đau buốt và khó chịu trong khi niềng răng?
 7. Vì sao cần điều trị nội nha trước khi bắt đầu quá trình niềng răng?
 8. Tôi ở độ tuổi trung niên (trên 30 tuổi) có thể thực hiện niềng răng không và mất bao nhiêu thời gian cho quá trình điều trị?

 

TIN MỚI NHẤT

Video

Hệ thống cửa hàng

Nhập địa chỉ của bạn
Hồ Chí Minh

Chi nhánh 1

Chi nhánh 1 : 51 Phạm Viết Chánh, P Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP HCM

Chi nhánh 2

Chi nhánh 2 : 30 Đường 3/2 P12 Quận 10 TP HCM