• Trang chủ
 • NIỀNG RĂNG HÔ NHƯ THẾ NÀO, GIÁ HẾT BAO NHIÊU TIỀN, Ở ĐÂU TỐT?

NIỀNG RĂNG HÔ NHƯ THẾ NÀO, GIÁ HẾT BAO NHIÊU TIỀN, Ở ĐÂU TỐT?

Răng hô là tình trạng bệnh lí răng miệng phổ biến, gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, sự hài hòa cho khuôn mặt. Tuy nhiên đó chưa là tất cả vấn đề, ngoài ra tình trạng hô còn gây nên những hạn chế trong việc ăn nhai, phát âm trong giao tiếp, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân và dễ gặp những chấn thương khác. 

 

 1. Sơ lược về tình trạng răng hô và cách nhận biết 

1.1 Răng hô là gì?

Răng hô là một loại sai hình khớp cắn thường gặp, trong đó tương quan giữa hai hàm có sự sai lệch, phổ biến ở người châu Á. Có thể hiểu đơn giản thì đây là tình trạng hàm trên chìa ra ngoài nhiều so với hàm dưới, gây bất cân xứng khuôn mặt, thậm chí nhiều trường hợp nặng người bị hô không thể khép môi kín hoàn toàn được. Tình trạng hô có thể do xương hoặc do răng, vì thế tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị khác nhau.

1.2 Tổng quan về tình trạng hô

– Hô do răng: Đây là tình trạng nền xương ổn nhưng lại có lệch lạc về răng. Răng quá chen chúc, răng mọc quá chìa ra ngoài, quá to so với khung hàm… dẫn đến hô răng.

Hô do xương: Đây là tình trạng hô phức tạp, khó xử lý nhất, do có bất cân xứng giữa vị trí và kích thước xương hai hàm. Hàm trên quá đưa ra ngoài, hàm dưới quá thụt vào trong hoặc kết hợp cả hai.

 • Kết hợp hai tình trạng trên hô do cả răng và hàm: những trường hợp sai hình kết hợp do xương và do răng. Đây là tình trạng nặng và phức tạp, không dễ giải quyết.

 

2. Tác hại của tình trạng răng hô

– Yếu tố thẩm mỹ: răng hô mọc lệch gây ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ. Độ lệch của hàm răng sẽ ảnh hưởng xấu đến mỹ quan, tỉ lệ khuôn mặt, có thể dẫn đến sự thiếu tự tin trong giao tiếp;

– Chức năng ăn, nhai: Răng mọc lệch lạc làm khớp cắn hai hàm bị sai lệch, gây trở ngại lớn trong việc thực hiện chức năng ăn, nhai, lâu ngày có thể gây ảnh hưởng khớp thái dương hàm, gây đau khớp. 

 

– Ảnh hưởng đến khả năng phát âm: những trường hợp hô răng nặng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm như nói khó nghe, nói ngọng, phát âm không chuẩn, gây những ảnh hưởng lớn đến việc giao tiếp hằng ngày;  

– Khả năng chấn thương cao: Dễ gặp phải rủi ro chấn thương do tác động ngoại lực nhiều hơn so với người sở hữu hàm răng ngay ngắn. Những răng chìa ra ngoài là những răng dễ bị chấn động và tổn thương, gãy vỡ nhất khi có va đập. 

– Răng chen chúc xô lệch dẫn đến khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ gây ra một số bệnh lí về răng, miệng như:

+ Sâu răng;

+ Viêm nha chu;

+ Hôi miệng;

+ Các bệnh liên quan về tiêu hóa: dạ dày, đường ruột,…

 

3. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô 

– Những thói quen răng miệng xấu được hình thành từ bé: Nhiều thói quen được hình thành từ sớm như ngậm ti, mút tay, thở miệng, dùng lưỡi đẩy răng… Những thói quen tưởng chừng như vô hại này chính là nguyên nhân gây nên hàm răng hô ở người trưởng thành. Đây là mầm mống gây răng hô đầu tiên mà bạn có thể ngăn chặn bằng cách tập cho trẻ tránh xa những thói quen xấu kể trên.

– Di truyền: Đây là nguyên nhân gây răng hô khá phổ biến ở nhiều người. Theo số liệu thống kê của y khoa, tỷ lệ do di truyền đạt tới 70%, trên thực tế nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình bị hô thì khả năng cao các thế hệ sau sẽ mắc phải tình trạng này, tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau.

+ Những sai lệch trong quá trình phát triển: Quá trình chuyển tiếp từ đứa trẻ đến khi trưởng thành với nhiều biến đổi, đặc biệt là cấu trúc của khung hàm, có thể như xương hàm trên nhô và hẹp hay xương hàm dưới kém phát triển. Những cấu trúc xương hàm phát triển không hài hòa dễ dàng gây nên tình trạng này.

+ Sự mất cân đối giữa xương hàm và răng: Răng quá lớn so với khung hàm quá nhỏ khiến các răng mọc chen chúc và nhô ra ngoài. Xương hàm quá to so với răng lại gây ra tình trạng răng thưa và vẩu.

 

4. Các phương pháp khắc phục tình trạng răng hô 

4.1 Khắc phục răng hô bằng phương pháp bọc sứ

Bọc sứ là phương pháp không còn xa lạ với chúng ta trong thẩm mỹ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành  mài nhỏ răng tạo trụ từ chính răng thật, sau đó sẽ tiến hành mạo sứ. Cũng tương tự như mài răng, phương pháp này chỉ có thể khắc phục tình trạng răng hô vẩu nhẹ.

4.2 Khắc phục răng hô bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm

Với các trường hợp kết hợp hô nặng do xương, để đạt kết quả tốt nhất thông thường bác sĩ phải chỉ định phối hợp với việc chỉnh nha và phẫu thuật gọt hàm. Đây là phẫu thuật lớn nên khi lựa chọn phương pháp này, cần cân nhắc kĩ lưỡng về tình trạng sức khỏe, nhu cầu thẩm mỹ cũng như khả năng kinh tế. 

4.3 Khắc phục răng hô bằng phương pháp niềng răng

Tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ có những tiến trình điều trị khác nhau giúp điều chỉnh lại kết cấu hàm răng và xương hàm.

Niềng răng là phương pháp tối ưu cải thiện tình trạng hô, giúp sắp xếp các răng hô chìa ra ngoài về đúng vị trí và chỉnh lại khớp cắn theo tỉ lệ chuẩn. Giúp hàm răng trở nên đều đẹp, thẩm mỹ và hài hòa hơn với từng khuôn mặt. Đây được xem là phương pháp hiệu quả, an toàn, không phẫu thuật, không xâm lấn. Khắc phục tốt nhất ở tình trạng hô răng và một số tình trạng hô xương hàm.

Có thể nói, ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là đảm bảo giữ được răng thật. Quá trình răng di chuyển ổn định, không sai lệch, không làm cho răng và xương hàm yếu đi sau điều trị. Hàm răng đạt được độ đều đặn tối đa, vòm miệng đẹp, hài hòa với cả tổng thể khuôn mặt.

 

5. Các phương pháp niềng răng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chỉnh răng hô từ truyền thống cho đến hiện đại. Tùy vào từng tình trạng mà chúng ta lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Các phương pháp niềng răng:

+ Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn;

+ Niềng răng mắc cài kim loại tự khoá;

+ Niềng răng mắc cài sứ chuẩn;

+ Niềng răng mắc cài sứ tự khoá;

+ Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito;

+ Niềng răng bằng máng trong suốt (Invisalign, Straight-T (USA);

 

6. Quy trình niềng răng ở nha khoa Anna

Cũng như những tình trạng cần chỉnh nha khác, quy trình niềng răng hô là quá trình dài, để thực hiện cần những kiến thức, kinh nghiệm của bác sĩ chuyên môn trong mỗi bước của tiến trình điều trị và với khách hàng là sự kiên trì, hợp tác, tuân thủ theo kế hoạch của bác sĩ.

Tại nha khoa Anna, với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm và trách nhiệm, luôn nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực chỉnh nha, đi đầu trong việc ứng dụng các trang thiết bị hiện đại vào chuyên ngành nha khoa thẩm mỹ, nguyên vật liệu được kiểm duyệt rõ ràng từ bộ y tế, mang đến cho khách hàng những dịch vụ đảm bảo về mặt an toàn và kết quả điều trị tốt nhất nhất.

Các quy trình thực hiện niềng răng nói chung và tình trạng răng hô nói riêng ở nha khoa Anna là quy trình đạt chuẩn y khoa và đảm bảo đưa ra những phương pháp phù hợp nhất với từng tình trạng răng, mang lại kết quả niềng răng tốt nhất.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trực tiếp

Nha khoa Anna sở hữu đầy đủ các trang thiết bị, máy chụp phim tại chỗ, phần mềm phân tích, xử lý tình trạng răng của khách hàng để đưa ra phương hướng khắc phục phù hợp, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng từng loại mắc cài với mức chi phí kèm theo. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết

Dựa trên phân tích phim X – quang và mẫu hàm bằng phần mềm chuyên dụng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp dành từng khách hàng. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết để mang lại một ca chỉnh nha. 

Điều trị tổng quát trước khi niềng răng: Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, lấy vôi răng… để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 3: Tiến hành niềng răng 

Bác sĩ tiến hành gắn các khí cụ để hỗ trợ quá trình đeo niềng như đặt thun tách kẽ, gắn khâu, khí cụ nong hàm,… Sau đó là giai đoạn đeo mắc cài và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Tái khám định kì: Bạn sẽ tái khám định kỳ từ 2 – 4 tuần/lần để bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng.

Bước 4: Kết thúc điều trị – Duy trì kết quả

Kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp. Bác sĩ tháo mắc cài và cho bệnh nhân sử dụng khí cụ duy trì.

Bước 5: Chăm sóc và hỗ trợ hậu niềng răng

Hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình niềng và hậu chỉnh nha. 

 

7. Chi phí niềng răng hô:

Chi phí niềng răng tùy thuộc vào tình trạng răng và phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Niềng răng hô là một kỹ thuật khá phức tạp. Đối với mỗi trường hợp răng sẽ có mức chi phí niềng khác nhau, nếu răng trong trường hợp nhẹ hoặc trung bình thì chi phí sẽ thấp hơn những trường hợp răng ở mức độ phức tạp cần sự phối hợp nhiều phương pháp, thời gian điều trị cũng sẽ kéo dài hơn. 

Vì thế, giá thành niềng răng hô nói riêng sẽ ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, nếu bạn đang có ý định thực hiện phương pháp chỉnh nha này, hãy xem xét trên nhiều phương diện như: về trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ chuyên môn, cơ sở vật chất, vật liệu đạt chuẩn y tế, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mang lại kết quả tốt nhất.

 

8. Nguyên nhân tình trạng tái phát hô

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này như việc không đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ điều trị hoặc đeo trong thời gian quá ngắn. 

Hàm duy trì là khí cụ quan trọng giúp ổn định hàm răng cho bạn sau khi niềng răng. Sau quá trình chỉnh nha vị trí các răng có thể chưa hoàn toàn ổn định, các xương hàm, nướu chưa đạt độ bền vững nhất, có thể bị xô lệch với những sinh hoạt hằng ngày như khi cắn, nhai. Để đảm bảo kết quả, bạn nên đeo hàm duy trì một cách thường xuyên. 

Để đeo hàm duy trì đúng cách bạn cần:

Theo chỉ dẫn của bác sĩ, sau khi bạn tháo niềng răng bác sĩ sẽ cung cấp hai bộ hàm duy trì theo đúng với mẫu dấu hàm của bạn. Việc đeo hàm này sẽ được kéo dài cho đến khi bác sĩ nhận thấy xương hàm và răng đã hoàn toàn cố định và không có nguy cơ bị chạy răng. Đừng bỏ qua những buổi thăm khám định kỳ hậu quá trình niềng răng, việc này sẽ giúp bác sĩ theo dõi và xử lí kịp thời những trường hợp lệch lạc trở lại.

Vệ sinh hàm duy trì sau mỗi lần sử dụng. Vì hàm duy trì được thiết kế theo dạng khay kín nên rất dễ bị nhiễm bẩn nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng bạn nên duy trì thói quen làm sạch hàm sau mỗi lần đeo, bảo quản nơi khô thoáng, tránh việc nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến răng miệng. 

 

9. Một số hình ảnh, clip khách hàng điều trị tình trạng răng hô bằng phương pháp chỉnh nha ở nha khoa Anna

Hình ảnh và clip của khách hàng sau khi điều trị tình trạng răng hô ở nha khoa Anna:

 

Những câu hỏi thường gặp:

 1. Niềng răng ở nha khoa Anna có giá bao nhiêu?
 2. Hiện nay có những chương trình ưu đãi nào cho phương pháp niềng răng không?
 3. Chi phí phát sinh trong và sau quá trình niềng?
 4. Liệu có những vấn đề dị ứng vật liệu khi niềng răng hay không?
 5. Niềng răng hô có phải nhổ răng nhiều không?
 6. Niềng răng hô có đau lắm không?
 7. Thời gian cho một ca chỉnh hô khoảng bao lâu?
 8. Xác xuất tình trạng tái phát hô sau khi niềng?
 9.  Hàm duy trì được đeo trong bao lâu?
 10. Niềng răng có ảnh hưởng đến giọng nói, sinh hoạt ăn uống không?
 11. Độ tuổi nào có thể thực hiện phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng răng hô tốt?

 

TIN MỚI NHẤT

Video

Hệ thống cửa hàng

Nhập địa chỉ của bạn
Hồ Chí Minh

Chi nhánh 1

Chi nhánh 1 : 51 Phạm Viết Chánh, P Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP HCM

Chi nhánh 2

Chi nhánh 2 : 30 Đường 3/2 P12 Quận 10 TP HCM