• Trang chủ
  • Niềng Răng Là Gì? Phương Pháp Niềng Răng Nào Phù Hợp

Niềng Răng Là Gì? Phương Pháp Niềng Răng Nào Phù Hợp

Hiện nay, niềng răng vẫn là phương pháp được nhiều người tin tưởng lựa chọn thực hiện với những lợi ích tối ưu mà chúng mang lại như cải thiện răng và hàm, chức năng ăn nhai hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng, khắc phục các khiếm khuyết về phát âm,… giúp người điều trị có vẻ ngoài hài hòa và tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, niềng răng là quá trình khá dài cần thời gian để mang lại sự thay đổi, bài viết sẽ giải đáp cho bạn những lo ngại cũng như làm thế nào để giữ gìn một hàm răng khỏe trong suốt quá trình để đạt kết quả chỉnh nha tối ưu.

Nội Dung Bài Viết

I. SƠ LƯỢC TỔNG QUAN VỀ NIỀNG RĂNG

Niềng răng là phương pháp dùng một lực vừa đủ bằng các dụng cụ hỗ trợ trong thời gian dài để khắc phục tình trạng lệch lạc về răng và hàm. Khi đó, các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa những chiếc răng mọc lệch lạc trở về đúng vị trí, đều và đẹp. Sau quá trình niềng răng, bạn phải mang hàm duy trì để tránh hiện tượng răng trở về vị trí cũ.

Những trường hợp nào nên niềng răng:

+ Răng bị hô, móm;

+ Răng thưa;

+ Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh;

+ Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đầu, cắn ngược,…

II. CÁC PHƯƠNG PHÁP VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MỖI PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG

Hiện nay, ngoài phương pháp niềng răng truyền thống có rất nhiều phương pháp chỉnh nha mới ra đời, không chỉ mang lại một kết quả tối ưu mà còn đáp ứng về mặt thẩm mỹ, nhu cầu của mỗi khách hàng. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện, nhu cầu và tình trạng răng miệng mà chúng ta lựa chọn phương pháp phù hợp. 

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được đánh giá cao bởi tính hiệu quả, khắc phục được mọi trường hợp răng lệch lạc từ nặng đến nhẹ với mức chi phí hợp lý. 

Mắc cài được làm bằng thép không gỉ đi cùng với dây cung kim loại, kết hợp với dây thun hoặc mắc cài tự đóng để tạo lực di chuyển răng mong muốn. Toàn bộ cấu trúc của khung kim loại này có lực vừa phải, ổn định, có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày, đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục.

Mắc cài được làm bằng thép không gỉ đi cùng với dây cung kim loại, kết hợp với dây thun hoặc mắc cài tự đóng để tạo lực di chuyển răng mong muốn. Toàn bộ cấu trúc của khung kim loại này có lực vừa phải, ổn định, có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày, đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục.

Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 18-24 tháng, có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào tình trạng răng của mỗi người, sự tuân thủ theo tiến trình điều trị, bảo vệ răng miệng trong suốt quá trình chỉnh nha.  

a. Những trường hợp nào nên niềng răng mắc cài kim loại

  • Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha với chi phí thấp, không vì chất liệu hay về chất lượng, mà vì niềng răng mắc cài kim loại không thẩm mỹ bằng những phương pháp khác nên có thể là sự lựa chọn cho những ai không đặc biệt qua lo ngại, yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ;
  • Răng bị hô, móm, thưa;
  • Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc;
  • Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đầu, cắn ngược,….

b. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

– Độ chắc chắn và tính ổn định được đảm bảo: sức bền cao, chịu lực xiết cao từ các dây cung. Với chất liệu cứng chắc bằng kim loại, mắc cài không bị gãy vỡ như mắc cài sứ, đảm bảo quá trình điều trị không bị gián đoạn, sử dụng lâu dài trong suốt quá trình điều trị, 

– Cải thiện khớp cắn và ăn nhai hiệu quả: Niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục được cả những tình trạng răng lệch lạc nặng, cải thiện tốt khớp cắn, hỗ trợ ăn nhai hiệu quả;

– Thun buộc có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn, phù hợp sở thích lực chọn màu sắc cho trẻ em;

– Tiết kiệm chi phí: Đây là phương pháp niềng răng có chi phí rẻ nhất nhưng vẫn đáp ứng tốt về hiệu quả điều trị và thời gian thực hiện nhanh chóng do độ ổn định của mắc cài kim loại;

– Rút ngắn thời gian chỉnh nha nhờ lực kéo ổn định;

– Thun buộc có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn, phù hợp sở thích lực chọn màu sắc cho trẻ em;

– Quy trình thực hiện tương đối đơn giản.

c. Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

– Tính thẩm mỹ không được đánh giá cao;

– Trong thời gian niềng răng cần cẩn thận kiêng những thức ăn cứng như nhai đá, xương hay các loại đồ dính, dai như kẹo dẻo, kẹo cao su,… vì rất dễ bị dính vào mắc cài.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ giống với phương pháp niềng răng truyền thống trong cách sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. với phần mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, màu sắc trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao, chỉ có thể nhận thấy khi ở khoảng cách gần. Điều này tạo ra sự tự tin cần thiết cho đối tượng muốn niềng răng ở độ tuổi trường thành, đặc biệt là người đi làm.

a. Những trường hợp nên niềng răng mắc cài sứ

+ Khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ cao, không muốn để lộ mắc cài trong quá trình điều trị;

+  Răng bị hô, móm, thưa;

+ Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc;

+ Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đỉnh, cắn ngược,…

b. Ưu điểm khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng với các mắc cài sứ thay cho mắc cài kim loại, là phương pháp chỉnh nha có nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Mắc cài sứ được tạo nên từ hợp kim sứ cao cấp và một số chất liệu vô cơ khác, không gây kích ứng cho cơ thể, vật liệu tương thích với cơ thể cao;  

– Tính thẩm mỹ cao: Với các mắc cài được làm từ sứ, những người khác nhìn vào sẽ khó biết là bạn đang chỉnh nha. Những chiếc mắc cài được thiết kế nhỏ gọn, màu sứ được thiết kế tương đồng như màu răng thật sẽ giúp khách hàng tự tin hơn so với việc dùng mắc cài kim loại.

– Hiệu quả chỉnh nha cao: Tuy cùng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ như niềng răng máng trong suốt Invisalign, nhưng niềng răng mắc cài sứ có lực kéo tốt hơn, giúp răng nhanh chóng ổn định. Các mắc cài sứ bám chặt trên răng, chịu được tác động của lực kéo ở mọi góc độ trong quá trình đẩy răng về đúng vị trí trên hàm.

c. Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

– Chi phí khá mắc so với lựa chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại;

– Độ rắn chắc thấp hơn so với mắc cài kim loại nên tỷ lệ bung bật và bể vỡ cũng cao hơn so với mắc cài kim loại;

Mắc cài có kích thước hơi to so với mắc cài kim loại, có thể gây cảm giác không thoải mái đối với nhiều người trong thời gian đầu;

– Lực kéo kém hơn mắc cài kim loại nên thời gian niềng răng dài hơn.

3. Niềng răng mắc cài tự buộc

Là phương pháp niềng răng khá mới với đặc điểm là sử dụng phần mắc cài có hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đóng và cố định phần dây của mắc cài, sau đó dây sẽ di chuyển tự do trong phần rãnh mắc cài.

a. Ưu điểm khi niềng răng mắc cài tự buộc

– Dây trượt tự do trong rãnh mắc cài nên giảm thiểu được lực ma sát. Với ưu điểm này, các bác sĩ có thể điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng;

– Giúp giảm bớt lực ma sát với răng, thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn.

b. Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc

– Độ dày của mắc cài khá lớn khiến bạn có cảm giác khó chịu khi đeo;

– Chi phí cao so với hai mắc cài truyền thống hay niềng răng bằng sứ.

4. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito là phương pháp có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài được gắn vào mặt trong của răng thay vì mặt ngoài như các phương pháp niềng răng khác. Sự cấu tạo mới trong hệ thống mắc cài này mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp khách hàng thoải mái và tự tin trong giao tiếp.

a. Những trường hợp phù hợp niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito

– Răng bị hô, móm, thưa;

– Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc;

– Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đầu, cắn ngược,…

– Khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ cao, không muốn để lộ mắc cài trong quá trình điều trị.

b. Ưu điểm khi sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito

– Tính thẩm mỹ cao, vì mắc cài gắn vào mặt trong của răng nên rất khó nhận biết, giúp người đeo tự tin hơn trong giao tiếp;

c. Nhược điểm của niềng răng Incognito

– Khó khăn hơn trong việc vệ sinh răng miệng so với các mắc cài khác, dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng;

– Thời gian điều trị kéo dài hơn so với các phương pháp khác;

– Do mắc cài được gắn ở mặt trong nên rất dễ gây kích ứng lưỡi cho người mang, khiến việc ăn uống, nhai nuốt và nói chuyện gặp khó khăn;

– Chi phí cao hơn so với các loại mắc cài khác.

5. Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng sử dụng khay niềng trong suốt thay vì mắc cài và dây cung truyền thống để dịch chuyển răng.

Đây là kĩ thuật niềng răng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay với các khay niềng răng trong suốt, có thể tháo ra dễ dàng giúp bạn thoải mái và đặc biệt mang lại tính thẩm mỹ cao. Chính vì thế mà loại niềng răng không mắc cài này có chi phí cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Với từng đối tượng sẽ được hãng Invisalign chế tạo riêng các cặp khay đặc biệt trong suốt với những điểm tạo lực thông minh, ôm sát vừa vặn và nhẹ nhàng tạo lực lên toàn bộ hàm răng, giúp răng từ từ dịch chuyển về vị trí mong muốn mà không cần mắc cài khó chịu.

Thông thường, một liệu trình niềng răng Invisalign cần sử dụng 20-60 cặp khay tương ứng với thời gian điều trị từ 20 tháng – 30 tháng.

a. Những trường hợp phù hợp với phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign

– Độ chỉnh nha từ dễ đến trung bình: răng lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh nhẹ, không cần nhổ răng;

– Các đối tượng có yêu cầu thẩm mỹ cao, không muốn lộ mắc cài niềng răng.

b. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign

– Đáp ứng tính thẩm mỹ tuyệt đối;

– Hình ảnh 3D mô phỏng rõ ràng, giúp bác sỹ lên kế hoạch điều trị từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, thấy trước được kết quả điều trị;

– Vật liệu niềng răng an toàn, không gây kích ứng má, miệng, răng nướu như các phương pháp khác;

– Tháo lắp linh hoạt, thoải mái ăn nhai và dễ dàng vệ sinh răng miệng;

– Hạn chế các bệnh lý răng miệng do khắc phục được vấn đề vệ sinh so với các loại niềng răng mắc cài cố định;

– Tiết kiệm thời gian thăm khám tại nha khoa.

c. Nhược điểm của phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign

– Độ chỉnh nha từ nhẹ đến trung bình: răng lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh nhẹ;

– Lực kéo kém hơn, nên thời gian điều trị dài hơn so với các phương pháp khác; ;

– Chi phí cao, hiện nay đây là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nhất, vì thế hiện nay đây là phương pháp niềng răng có chi phí cao nhất.

III. LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHỈNH NHA MANG LẠI

Phương pháp niềng răng không đơn thuần chỉ để cải thiện giá trị thẩm mỹ mà còn mang lại  nhiều giá trị để có một hàm răng khỏe và đẹp:

– Khắc phục các tình trạng lệch lạc về răng, cấu trúc hàm. Niềng răng mang lại tính thẩm mỹ tối ưu, bảo tồn răng tự nhiên. Niềng răng giúp khắc phục những sai lệch kém thẩm mỹ của hàm, những trường hợp răng lệch lạc nặng, mang lại một hàm răng đều và đẹp, khuôn mặt hài hòa hơn mà không làm xâm lấn đến cấu trúc răng.

– Cải thiện chức năng nhai: việc điều chỉnh lại khớp cắn làm quá trình ăn uống dễ dàng hơn. Những khiếm khuyết về răng như mọc lệch, hô móm, sai khớp cắn,… làm chức ăn nhai khó khăn, thức ăn không được nghiền nát tốt, khó khăn trong việc ăn nhai. Sau quá trình niềng răng sẽ hoàn toàn khắc phục tình trạng lệch lạc, ăn uống dễ dàng hơn, giảm thiểu các bệnh về tiêu hóa vì giờ đây răng đã làm tốt chức năng của chúng.

– Điều chỉnh khớp cắn, khi khớp cắn giữa hai hàm sai lệch, việc chỉnh nha sẽ giúp lực tác động khi ăn nhai được phân chia đều, tránh được các vấn đề về tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Hạn chế những tình trạng không tốt đối với sức khỏe răng miệng khi về già. 

Điều chỉnh khớp cắn: việc chỉnh nha sẽ dùng lực tác động giúp các răng về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn, giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe. Hạn chế những tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng khi về già.

– Những vấn đề về răng như mọc thưa, khấp khểnh hoặc không đều sẽ tạo ra những kẻ hở, khiến thức ăn thường xuyên bị mắc kẹt, khó vệ sinh. Do đó sau khi niềng răng, điều này sẽ được khắc phục hoàn toàn, các vi khuẩn và bệnh lý về răng miệng sẽ khó có cơ hội tấn công.

– Một trong những lợi ích của việc chỉnh nha mang lại là giúp phòng tránh các bệnh lí về răng miệng. Vì những trường hợp lệch lạc khiến việc ăn uống và vệ sinh răng miệng khó khăn nên rất dễ mắc phải các bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nướu, nha chu, răng bị ố vàng. Việc chỉnh nha giúp các răng về đúng vị trí trên khung hàm, giúp việc làm sạch dễ dàng và hiệu quả hơn, giảm thiểu triệt để các bệnh về răng miệng.  

– Khắc phục những ảnh hưởng về phát âm do tình trạng lệch lạc gây nên như nói ngọng, phát âm không chuẩn, giúp bạn truyền tải chính xác thông điệp và tự tin hơn trong giao tiếp;

Có thể nói niềng răng là một quá trình điều trị cần khoảng thời gian nhất định, đảm bảo được răng thật, một trong những ưu tiên hàng đầu trong điều trị nha khoa.

IV. QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG CHUẨN Y KHOA TẠI NHA KHOA ANNA

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trực tiếp

Nha khoa Anna sở hữu đầy đủ các trang thiết bị, máy chụp phim tại chỗ, phần mềm phân tích, xử lý tình trạng răng của khách hàng để đưa ra phương hướng khắc phục phù hợp, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng từng loại mắc cài với mức chi phí kèm theo. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết

Dựa trên phân tích phim X – quang và mẫu hàm bằng phần mềm chuyên dụng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp dành từng khách hàng. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết để mang lại một ca chỉnh nha. 

Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, lấy vôi răng… để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 3: Tiến hành niềng răng 

Bác sĩ tiến hành gắn các khí cụ để hỗ trợ quá trình đeo niềng như đặt thun tách kẽ, gắn khâu, khí cụ nong hàm,… Sau đó là giai đoạn đeo mắc cài và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Tái khám định kỳ: Bạn sẽ tái khám định kỳ từ 2 – 4 tuần/lần để bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng.

Bước 4: Kết thúc điều trị – Duy trì kết quả

Kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp. Bác sĩ tháo mắc cài và cho bệnh nhân sử dụng khí cụ duy trì.

Bước 5: Chăm sóc và hỗ trợ hậu niềng răng

Hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình niềng và hậu chỉnh nha. 

V. CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG KHI NIỀNG RĂNG

1. Trước khi niềng răng

Điều trị triệt để các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, nha chu, viêm nướu,… Điều trị nội khoa là bước quan trọng để giữ gìn răng miệng trong suốt quá trình niềng răng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha. Vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn là hỗ trợ tích cực mang lại kết quả niềng răng thành công. 

2. Trong quá trình niềng răng

Việc đeo mắc cài làm quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn rất nhiều so với thông thường, đòi hỏi bạn cần sự kiên nhẫn, đầu tư thời gian cho việc chăm sóc răng miệng đúng cách và hiệu quả. Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là yếu tố quan trọng trong việc rút ngắn thời gian chỉnh nha và mang lại kết quả chỉnh nha hoàn thiện.

+ Lựa chọn bàn chải với đầu lông mềm, nhỏ. Khi đeo niềng răng, thức ăn không những dễ mắc vào những kẻ răng mà còn bám vào vị trí các mắc cài và dây cung, việc làm sạch càng khó khăn hơn. Vì thế, dưới đây là những lưu ý trong việc lựa chọn dụng cụ và cách làm sạch răng trong thời gian niềng

a. Cách lựa chọn bàn chải và chải răng đúng cách dành cho người niềng răng

Lựa chọn bàn chải: Sử dụng bàn chải có lông mềm, nhỏ giúp dễ dàng vào từng góc và kẻ răng. Những sợi lông mềm, mảnh sẽ đi sâu vào các kẽ răng, mặt của mắc cài và dây cung giúp lấy sạch các mảng bám, thức ăn thừa. Việc sử dụng bàn chải chuyên dụng cho việc chỉnh nha còn hạn chế những tổn thương về nướu. 

Đối với việc chải răng, chúng ta thường lầm tưởng rằng việc dùng nhiều lực khi chải răng, chà sát mạnh sẽ giúp lấy đi vụn thức ăn và làm sạch răng miệng hiệu quả hơn. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm. Khi chải răng với một lực cọ xát mạnh có thể gây chảy máu răng, tổn thương nướu, riêng với những trường hợp chỉnh nha, việc gây lực mạnh còn làm bung mắc cài, gián đoạn quá trình chỉnh nha. Vì thế, nên hạn chế trong việc chải dùng lực mạnh khi chải răng, thay vào đó hãy tỉ mỉ và đưa bàn chải nhẹ nhàng đến từng kẽ răng, những vị trí mắc cài. Chải răng đều đặn các mặt: mặt trong, mặt nhai, mặt ngoài và các vị trí mắc cài, dây cung.                                                                                                                                                                                                          

Nếu sử dụng bàn chải điện nên lưu ý trong việc điều chỉnh tốc độ phù hợp, làm quen dần dần với lực để hạn chế ảnh hưởng đến các mắc cài và nướu. Để bảo vệ răng miệng tốt hơn, đừng bỏ qua việc làm sạch lưỡi.

b. Việc chải răng dành cho người niềng răng sẽ có điểm khác biệt so với bình thường,cần nhiều thời gian hơn:

+ Nên lựa chọn sử dụng bàn chải sợi lông mềm và mịn, để dễ dàng đi sâu vào từng góc và kẻ răng, đồng thời chải răng đúng cách. Bàn chải có sợi lông mềm sẽ được chải nhẹ nhàng, chải đều đặn các mặt của mắc cài và dây thép trên mắc cài giúp lấy sạch các mảng bám, thức ăn thừa. Việc sử dụng bàn chải chuyên dụng còn hạn chế những tổn thương về nướu;

+ Đánh răng đều đặn sau mỗi lần ăn. Trong trường hợp không đủ thời gian, đừng quên súc miệng sạch với nước, sau đó đánh răng ngay khi có thể; 

+ Thường xuyên thay bàn chải. Bàn chải là nơi rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập nếu không để nơi khô thoáng, thông thường theo định kì 3 tháng một lần. Tuy nhiên, hãy lưu ý khi bàn chải có dấu hiệu bị tua mòn nên thay ngay bàn chải mới, vì khi bàn chải mòn sẽ không thực hiện tốt chức năng làm sạch của chúng;

+ Nên sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride. Hiện nay, có những sản phẩm kem đánh răng dành riêng cho người niềng răng, bạn có thể lời khuyên của nha khoa hoặc tìm những sản phẩm nhận được những phản hồi tốt về chất lượng

+ Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ làm sạch trong quá trình chỉnh nha như bàn chải kẽ, chỉ tơ nha khoa, máy tăm nước,… giúp việc làm sạch răng miệng tốt và nhanh chóng hơn;

+ Khi cảm thấy sự khó chịu và ê buốt kéo dài sau mỗi lần điều trị, hãy báo ngay với bác sĩ điều trị để được kiểm tra và xử lý kịp thời;

Clip minh họa chai răng cho các trường hợp niềng răng: 

Các dụng cụ hỗ trợ làm sạch răng miệng hiệu quả trong quá trình niềng răng

Vệ sinh răng miệng đúng cách trong suốt thời gian niềng răng giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng, bảo vệ răng không bị ố vàng, xỉn màu hay viêm lợi và tránh sự gián đoạn trong thời gian điều trị. Bên cạnh việc sử dụng bàn chải lông mềm chải răng sạch sau khi ăn, có  sử dụng các dụng cụ hỗ trợ làm sạch trong quá trình chỉnh nha như bàn chải kẽ, chỉ tơ nha khoa, máy tăm nước,… giúp việc làm sạch răng miệng tốt và nhanh chóng hơn.

– Bàn chải kẽ hoặc bàn chải điện: Với các sợi lông nhỏ, linh hoạt dễ dàng đi sâu vào rãnh, xoay quanh vị trí các mắc cài, dây nẹp, các kẽ răng. Bàn chải kẻ đòi hỏi người sử dụng cần nhiều thời gian hơn trong việc vệ sinh răng miệng, để có thể làm sạch hoàn toàn những tác nhân gây ảnh hưởng đến răng miệng;

Nước súc miệng: nước súc miệng có chứa fluoride sẽ giúp răng chắc khỏe, trong những trường hợp sau khi ăn mà không đủ thời gian làm sạch, bạn nên dùng qua nước súc miệng để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan, tuy nhiên sau đó, đừng quên chải răng;

– Máy tăm nước: Với các niềng răng, tăm nước là một dụng cụ hỗ trợ tối ưu trong việc làm sạch răng miệng, giúp hỗ trợ, ngăn ngừa và điều trị bảo vệ răng và nướu. 

+ Tăm nước là dụng cụ sử dụng áp lực từ tia nước đi sâu vào các kẽ răng và nướu lấy đi những mảng bám;

+ Máy tăm nước là sản phẩm với giá thành cao so với các dụng cụ khác, nhưng có thể nói đây là sản phẩm giúp bảo vệ răng miệng tốt dành cho người đang chỉnh nha nói riêng. Bên cạnh đó, máy tăm nước có các các đầu xịt chuyên dụng, các chức năng chuyên dụng làm sạch cho mọi khu vực trong khoang miệng.  Tuy nhiên, vì áp lực nước cần lưu ý trong những lần đầu sử dụng, và đối với các trường hợp đang mắc phải các bệnh về nướu, nha chu. Trong những lần đầu sử dụng, bạn nên bắt đầu với mức độ nhẹ, thử trên các lên vùng da nhạy cảm để làm quen với lực nước, khi đã làm quen với việc sử dụng tăng dần mức độ, để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất. 

3. Sau khi niềng răng (hậu chỉnh nha)

Sau khi tháo niềng răng, cần thời gian để mô nướu và răng ổn định điều chỉnh lại cấu trúc mới:

+ Đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ điều trị: Quá trình này có thể kéo dài từ 6 đến 9 tháng, hoặc kéo dài hơn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, bác sĩ niềng răng sẽ có những chỉ định trong việc điều trị;

+ Đeo đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị;

+ Làm sạch hàm duy trì sau mỗi lần sử dụng. Vì đây là dụng cụ tháo lắp rất dễ bị nhiễm bẩn, sau mỗi lần sử dụng bạn nên làm sạch, để nơi khô thoáng để bảo đảm cho những lần sử dụng sau.

+ Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, khi cảm thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường về răng, hãy liên hệ và đến ngay nha khoa để được thăm khám và can thiệp xử lý kịp thời, hạn chế triệt để tình trạng lệch lạc trở lại.

VI. ĐỘ TUỔI LÝ TƯỞNG ĐỂ THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG

Một hàm răng lệch lạc hay hàm hô, móm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm và gây khó khăn trong việc vệ sinh dẫn đến dễ mắc các bệnh về răng miệng. Nếu nhận thức sớm được vấn đề này, quá trình chỉnh nha của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nên bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, ngay khi phát hiện bất thường (có thể can thiệp trên bộ răng hỗn hợp). Đây là nhân tố chính ảnh hưởng đến thời gian niềng. Độ tuổi khi mà khung xương, hệ xương răng dễ thay đổi, chưa thật sự ổn định, dễ nắn chỉnh để đạt kết quả tối ưu. Trong độ tuổi này mang lại sự thay đổi rõ rệt và nhanh chóng nhất. 

Giai đoạn 7-8 tuổi, đây là thời điểm trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên và bắt đầu quá trình thay răng sữa, nếu trẻ có những vấn đề như hô, móm, lệch lạc về răng và hàm, ba mẹ hãy đưa bé đến thăm khám để được bác sĩ giúp xác định khuynh hướng tăng trưởng, theo dõi và xác định thời điểm can thiệp thích hợp về chỉnh nha như mang hàm trainer.

Ở độ tuổi từ 20 – 30 tuổi cũng có thể thực hiện phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhưng thời gian điều trị có thể kéo dài hơn do xương cứng hơn nên răng di chuyển chậm hơn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, niềng răng là phương pháp mang lại những thay đổi tích cực và kết quả tối ưu cho cả độ tuổi trưởng thành.

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, có những trường hợp trung niên lựa chọn phương pháp chỉnh nha để cải thiện các vấn đề về răng, miệng. Tùy vào tình trạng lệch lạc, sẽ có những lựa chọn phương pháp và phác thảo tiến trình điều trị phù hợp, tuy nhiên, vì đây là những trường hợp tương đối đặc biệt nên để tránh những rủi ro việc điều trị phải do bác sĩ chuyên khoa với kiến thức chuyên khoa và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha thực hiện. Có thể nói, niềng răng là phương pháp ngày càng khắc phục nhiều vấn đề về răng và hàm, mà ít sự hạn chế về độ tuổi. 

Việc niềng răng mang lại giá trị về nhiều mặt, thế nhưng,niềng răng và niềng như thế nào thì phải theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra những quyết định đúng đắn. Khi phát hiện những tình trạng lệch lạc về răng và hàm, hay do tai nạn làm biến dạng, bạn nên có quyết định càng sớm càng tốt cho việc niềng răng.

VII. NIỀNG RĂNG NGƯỜI LỚN SO VỚI TRẺ EM

Có thể nói, điểm khác biệt lớn nhất trong phương pháp niềng răng cho trẻ em (sau khi trẻ hoàn thành hàm răng vĩnh viễn đến 18 tuổi) so với người trưởng thành là sự khác biệt về thời gian niềng răng. Vì trẻ em khung xương hàm còn đang trong giai đoạn ổn định, dễ nắn chỉnh, vị trí của răng nhanh thay đổi nên thời gian chỉnh nha sẽ rút ngắn hơn so với người trưởng thành.

1. Với trẻ em

Những trường hợp niềng răng cho trẻ em có tính chất đơn giản và kết quả đạt được hoàn thiện hơn so với người lớn. Thông thường đối với trẻ em, thời gian làm quen với mắc cài sẽ nhanh hơn độ tuổi trưởng thành, ít sự khó chịu, hạn chế được việc nhổ răng và duy trì kết quả ổn định lâu dài. Tuy nhiên dù ở bất cứ độ tuổi nào, sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha vẫn cần sự theo dõi, tuân thủ việc đeo hàm duy trì và thăm khám theo đúng định kì để tránh những tình trạng lệch lạc trở lại, 

Vì vậy, ba mẹ hãy luôn theo sát quá trình phát triển răng và hàm của bé, ngay khi có tình trạng lệch lạc, hãy đưa bé đến nha khoa trong thời gian sớm nhất để được tư vấn, theo dõi, xác định thời điểm can thiệp thích hợp và đưa ra hướng điều trị từ bác sĩ.

2. Với người trưởng thành

Thông thường thời gian chỉnh nha cho những trường hợp không nhổ răng mất khoảng 18 tháng đến 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Một số trường hợp đặc biệt, có thể tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, đúng kỹ thuật thực hiện thì thời gian niềng răng có thể rút ngắn rất nhiều.

Có nhiều thông tin cho rằng việc chỉnh nha sẽ có những  hạn chế nhất định cho độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày càng được hoàn thiện, người trưởng thành từ 20 – 30 tuổi vẫn có cơ hội thay đổi diện mạo khi chọn phương pháp niềng răng thẩm mỹ này mà không cần quá lo lắng về kết quả. Tuy nhiên, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn do xương cứng, ổn định, nên răng sẽ di chuyển chậm hơn.

Khi phát hiện những lệch lạc về răng, bạn nên có quyết định càng sớm càng tốt cho việc chỉnh nha. Một hàm răng xô lệch, khấp khểnh hay hàm hô, móm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn gây tác động tiêu cực đến chức năng ăn nhai, phát âm, gây khó khăn trong việc vệ sinh dẫn đến việc dễ mắc các bệnh về răng miệng. Nếu nhận thức sớm được vấn đề này, quá trình niềng răng của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

VIII. NHỮNG THỰC PHẨM CHO NGƯỜI NIỀNG RĂNG

1. Những thực phẩm tốt cho quá trình chỉnh nha

– Các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ, các loại thức uống được làm từ sữa, sữa chua, vì dễ dàng ăn nhai, cung cấp đủ chất dinh dưỡng;

– Trong thời gian đầu khi chỉnh nha, sự cọ xát từ mắc cài với nướu gây kích ứng, khó chịu cho người điều trị nên những thức ăn mềm như súp, cháo, bún, khoai tây nghiền…

– Các thực phẩm từ ngũ cốc, và cơm mềm, thịt băm viên, thịt gia cầm và hải sản chế biến kỹ.

– Rau quả luộc chín, các loại trái cây mềm và tốt cho sức khỏe như: chuối, dâu, hoặc nước ép, sinh tố.

2. Những thực phẩm nên hạn chế trong quá trình đeo niềng

– Điều chỉnh khẩu phần ăn uống: Nên hạn chế thực phẩm cứng như: xương, loại hạt cứng, đậu phộng rang, kẹo cứng, nhai đá,… vì rất dễ gây ảnh hưởng đến mắc cài;

– Đối với các trường hợp niềng răng mắc cài, bên tránh các thực phẩm dẻo như: bánh dẻo, kẹo cao su, bánh kẹo caramel, kẹo, các loại kẹo cao su,… vì những thực phẩm này rất dễ bám vào các mắc cài và khó trong việc vệ sinh. 

– Khi các răng đang dịch chuyển rất dễ gây nên ê buốt không nên ăn ngày những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

– Thay đổi trong cách ăn, đối với các thực phẩm cứng nên hạn chế việc cắn trực tiếp hay xé bằng răng như khi ăn bắp trái, táo, cà rốt, ổi, thịt dai… mà thay vào đó nên cắt thành những miếng, hạn chế gây tổn hại tới các thiết bị chỉnh nha gây gián đoạn trong quá trình chỉnh nha.

– Khi bạn cảm thấy sự khó chịu và ê buốt kéo dài sau mỗi lần siết răng, hãy báo ngay cho bác sĩ điều trị để được kiểm tra và xử lý kịp thời;

Đặc biệt, khi niềng răng đã kết thúc, vẫn nên chú ý đến việc ăn uống sau khi niềng răng để hàm răng tiếp tục được ổn định.

IX. NIỀNG RĂNG KHI MANG THAI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG

Đây là vấn đề lo ngại của những ai đang và sẽ trở thành mẹ. Có thể nói, việc chỉnh nha không gây tác động xấu đến mẹ bầu và em bé. Tuy nhiên, mang thai là thời điểm đặc biệt quan trọng, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé cần sự tư vấn và tham khảo từ các bác sĩ chuyên gia. 

–  Trong thời gian đầu thai kỳ hoặc nghi ngờ mang thai cần xác định chính xác tháng của thai kỳ, tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi, thông báo cho bác sĩ niềng răng được biết để cân nhắc lại quá trình niềng răng. 

–  Trong 3 tháng đầu, vì đây là giai đoạn nhạy cảm, tuyệt đối không nên chụp X-quang, những điều trị nội khoa mang tính chất xâm lấn hay nhổ răng. Trong thời gian này, cơ thể của mẹ sẽ có những thay đổi nhất định, việc nhổ răng sẽ gây ra những vấn đề về việc đông máu, đau nhức có thể cần uống thuốc kháng sinh để tránh việc nhiễm trùng hay giảm đau, đây là những thuốc không nên sử dụng trong thời gian thai kỳ vì gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. 

– Những thay đổi khác trong thời gian mang thai như răng yếu hơn, nướu nhạy cảm hơn, dễ gây nên việc đau nhức, viêm nên mọi việc điều trị phải được chú trọng và cân nhắc kỹ lưỡng. Đế đảm bảo sức khỏe và tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, bác sĩ có thể cân nhắc lại việc làm chậm hoặc thay đổi kế hoạch điều trị. 

– Trong trường hợp, nếu người điều trị cảm thấy quá khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng, có thể tháo bớt mắc cài hoặc tháo hẳn mắc cài và dùng hàm duy trì để dễ chịu trong việc vệ sinh và ăn uống bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. 

– Trong 3 tháng cuối thai kỳ, đây cũng là giai đoạn quan trọng và đặc biệt ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của mẹ và bé, vì thế tùy vào tình trạng răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra những bước điều trị phù hợp.  

Có thể nói, trong khoảng thời gian 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian nhảy cảm, nên cân nhắc đến việc điều chỉnh và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ. Tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng thể chất của mẹ mà bác sĩ sẽ có những bước điều trị trong giai đoạn quan trọng này, giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé một cách hoàn thiện nhất.

Tổng hợp những lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong quá trình niềng răng :

+ Nên báo cho bác sĩ về tình trạng và cảm nhận những thay đổi về sức khỏe , tham khảo lời khuyên và tuân thủ theo tiến điều trị của bác sĩ niềng răng;

+ Hạn chế triệt để những xâm lấn, tác động trên răng và hàm như nhổ răng, điều trị tổng quát cho răng, chụp X-quang,..;

+ Có thể nói, niềng răng trong thời gian mang thai gây nên những khó khăn nhất định trong việc là vệ sinh răng miệng và ăn uống. 

+ Chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Thời kỳ mang thai, cần nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, việc chỉnh nha lại gây nên những khó khăn trong việc ăn uống. Trong khoảng thời gian đặc biệt này, tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe của mẹ, để việc ăn uống dễ dàng hơn nên hạn chế hoặc giảm lực sức siết mắc cài, kéo dài thời gian cho những lần điều chỉnh. Trong thời gian mang thai, cũng sẽ có những thay đổi về thể chất như tình trạng ốm nghén thai kỳ, răng yếu hơn, dễ mắc các bệnh về viêm nướu, có thể cân nhắc đến việc thay đổi hoặc dừng tiến trình điều trị.

Nếu gặp phải tình trạng khó chịu, ê buốt hay đau nhức kéo dài nên báo ngay cho bác sĩ về tình trạng trên để thay đổi tiến trình điều trị, giảm bớt các mắc cài, hoặc tháo các mắc cài sớm và đeo hàm duy trì. Việc niềng răng sẽ được tiếp tục thực hiện sau khi sinh, khi sức khỏe đã ổn định, đủ điều kiện để tiếp tục hành trình niềng răng này. 

Mang thai là khoảng thời gian đặc biệt, sức khỏe và sự an toàn của mẹ và bé luôn là sự ưu tiên hàng đầu. Bác sĩ sẽ cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố nhu6: tình trạng răng miệng, sức khỏe của mẹ, những thay đổi trong thời kì mang thai để quá trình niềng răng an toàn cho mẹ và bé và vẫn đảm bảo được kết quả chỉnh nha. 

X. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi 1: Chi phí và chi phí phát sinh trong quá trình niềng răng?

Câu hỏi 2: Những ưu đãi chỉnh nha ở nha khoa?

Câu hỏi 3: Những trường hợp lệch lạc trong mức độ nào có thể khắc phục bằng phương pháp niềng răng?

Câu hỏi 4: Niềng răng có đau không, có ảnh hưởng đến sinh hoạt không?

Câu hỏi 5: Có phương pháp nào thay thế cho việc nhổ răng trong việc chỉnh nha?

Câu hỏi 6: Hàm duy trì được đeo trong bao lâu?

Câu hỏi 7: Sau quá trình chỉnh nha, xác xuất răng bị chạy lại?

TIN MỚI NHẤT

Video

Hệ thống cửa hàng

Nhập địa chỉ của bạn
Hồ Chí Minh

Chi nhánh 1

Chi nhánh 1 : 51 Phạm Viết Chánh, P Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP HCM

Chi nhánh 2

Chi nhánh 2 : 30 Đường 3/2 P12 Quận 10 TP HCM