Bọc Răng Sứ

“Tổng hợp từ 22 nghiên cứu từ 1974 đến 2014, tuổi thọ của răng sứ tồn tại từ 10 – 20 năm, trong đó 90% răng sứ titan tồn tại trên 10 năm, 80% răng toàn sứ tồn tại từ 15-20 năm, đảm bảo phục hình chức năng và độ bền chắc như răng thật.” Chuyên gia nha khoa Anna

I. BỌC RĂNG SỨ LÀ GÌ?

BỌC RĂNG SỨ LÀ GÌ

Bọc răng sứ là phương pháp giúp phục hình thẩm mỹ, khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm của răng, mang lại một hàm răng trắng, đều và đẹp tự nhiên bằng cách sử dụng một mão sứ kim loại hoặc mão toàn sứ bao bọc phần cùi răng bên trong. 

Bọc răng sứ có những tính năng gì nổi bật?

So với các phương pháp phục hình thẩm mỹ răng miệng khác thì bọc răng sứ có tính năng vượt trội sau đây:

✔ Nâng cao chức năng ăn nhai

Độ bền uốn và độ kháng màu cao, chịu lực tốt, ít bám màu, nâng cao chức năng ăn nhai.

✔ Giúp hạn chế các bệnh lý răng miệng

Bảo vệ men răng bị tổn thương, ngăn chặn cơ hội tấn công của vi khuẩn gây ra các bệnh lý răng miệng.

✔ Đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Độ trong và độ phản quang cao, màu sắc tự nhiên như răng thật mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất cho nụ cười của bạn.

✔ Tuổi thọ cao

Tuổi thọ của răng sứ trung bình dao động từ 10 – 20 năm, thậm chí trọn đời nếu bạn chăm sóc tốt.

II. BỌC RĂNG SỨ KHẮC PHỤC KHUYẾT ĐIỂM RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Về kỹ thuật, bọc răng sứ chỉ tác động vào phần răng bên ngoài.

✔ Đầu tiên, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gây tê và sửa soạn răng bằng cách mài bớt một lượng vừa đủ mô răng thật.

✔ Sau đó bác sĩ sẽ lấy dấu cùi, gắn răng tạm để bảo vệ trong khi chờ răng sứ được chế tạo từ phòng lab. Vào lần hẹn tiếp theo bác sĩ sẽ gỡ răng tạm, sau đó thử sườn, chỉnh sửa răng sứ chính thức cho đạt độ thẩm mỹ tối đa và hài hòa tự nhiên như răng thật. Sau khi bạn đã hài lòng hoàn toàn, bác sĩ mới gắn răng chính thức.

Vậy là bạn đã có hàm răng mới, đẹp về hình dáng và màu sắc, tốt về chức năng ăn nhai. 

Ngoài ra, răng sứ cũng được sử dụng phục hình sau phẫu thuật cấy ghép implant để khôi phục lại hoàn toàn chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho những bệnh nhân bị mất răng. 

III. NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊN BỌC RĂNG SỨ

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊN BỌC RĂNG SỨ

IV. CHĂM SÓC RĂNG SAU BỌC SỨ

Phục hình răng sứ mang đến một hàm răng đẹp, đều và trắng sáng. Muốn duy trì được tính thẩm mỹ và tuổi thọ lâu dài cho răng sứ, bạn nhất định cần chú ý đến 3 vấn đề sau đây: 

1.  Vệ sinh răng miệng đúng cách

Việc đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày là rất quan trọng. Răng thường xuyên phải tiếp xúc với các loại thực phẩm khác nhau tạo thành các mảng bám và nếu để càng lâu thì răng lại càng bị mài mòn lớn. Khi đánh răng nên chọn những chiếc bàn chải có lông mềm, nhẹ nhàng xoay tròn và chải theo chiều dọc. Trong các trường hợp bị thức ăn dính vào các kẽ răng, hãy cố gắng dùng chỉ nha khoa loại bỏ chúng ra ngay lập tức để bảo vệ hàm răng của mình.

2. Không ăn nhai những thực phẩm quá cứng, cắn vật cứng, sắc nhọn

Không nên ăn nhai các thực quá dai hay thực phẩm quá cứng như đá lạnh, kẹo, hạt cứng, xương,… hoặc dùng răng để mở những vật quá cứng và sắc nhọn như nắp chai,…vì chúng có thể khiến răng sứ bị mẻ, vỡ. 

3. Tái khám định kỳ

Đều đặn 3 – 6 tháng/ lần, bạn hãy đến gặp bác sĩ để tái khám, kiểm tra tình trạng răng miệng và độ khít sát của mão sứ với phần cùi răng đã mài. Trong suốt quá trình bọc sứ, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như: răng đau nhức, ê buốt, khó khăn ăn nhai hoặc nghi ngờ sứ bị nứt vỡ, hãy đến gặp ngay bác sĩ để được can thiệp sớm, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

V. QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA ANNA

Quy trình bọc răng sứ tại trung tâm nha khoa Anna đảm bảo quá trình điều trị an toàn, dụng cụ y khoa, phòng khám tuân thủ yêu cầu vô khuẩn của Bộ Y Tế, tận tâm điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, thực hiện đúng kỹ thuật và trình tự theo đúng các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ chuyên khoa của Nha Khoa Anna sẽ khám tổng quát tình trạng sức khỏe và răng của bệnh nhân thông qua các thiết bị soi chụp để phát hiện ra các bệnh lý về răng, từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời trước khi làm răng sứ.

Bước 2: Xử lý các bệnh lý răng miệng 

Trước khi bọc sứ, răng phải xử lý trước mọi vấn đề bệnh lý. Đối với trường hợp có cao răng, viêm tủy hoặc răng sâu, các bác sĩ chuyên khoa phải xử lý trước khi thực hiện bọc răng. Tất cả các thiết bị sử dụng đều được vô khuẩn sạch sẽ.

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng và gây tê. Tiếp đến, bác sĩ sẽ cẩn thận mài cùi răng một phần ít nhất có thể để làm trụ giữ răng sứ. Với sự hỗ trợ của thuốc gây tê, bệnh nhân sẽ hoàn toàn không đau trong suốt quá trình mài răng

Bước 4: Lấy dấu răng

Bác sĩ sẽ lấy dấu bằng chất lấy dấu hoặc quét cùi theo công nghệ mới oral scan. Dấu thu được sau đó sẽ được xử lý trong lab và đúc tạo mẫu phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Bước 5: Thử sườn và đắp sứ

Bác sĩ sẽ tiến hành thử sườn nhằm bảo đảm sườn được đúc hoàn toàn khít với răng, tránh phục hình sau này bị hở cổ chân răng gây ê nhức, sâu răng tái phát, kém thẩm mỹ …

Với một số trường hợp khó, bác sĩ sẽ làm thêm 1 bước thử sứ thô để kiểm tra màu sắc, tính thẩm mỹ và hình dáng răng có hài hòa với khuôn mặt bạn chưa, đồng thời điều chỉnh khớp cắn và tiếp điểm với răng kế cạnh. Tất cả các bước tỉ mỉ này để đảm bảo phục hình sau cùng đạt được mức thẩm mỹ và chức năng cao nhất

Bước 6: Lắp răng sứ

Sau khi các bước kiểm tra trên đều ổn, bác sĩ sẽ tiến hành lắp răng sứ bằng cement. Bước này đòi hỏi kỹ thuật của bác sĩ thực hiện phải chính xác, đảm bảo độ bền chắc trong suốt quá trình phục hình của bệnh nhân.  

VI. CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP SAU BỌC RĂNG SỨ

Sau khi bác sĩ gắn vĩnh viễn răng sứ bằng cement, bệnh nhân có thể có cảm giác ê ở vùng điều trị hoặc nhạy cảm kích thích nóng lạnh trong vài ngày, một số trường hợp bệnh nhân cần thời gian làm quen, thích nghi với răng mới, sau đó mới có thể ăn nhai thoải mái. Các trường hợp này là hoàn toàn bình thường và là triệu chứng thường gặp sau bọc sứ. 

Tuy nhiên nếu bắt đầu có dấu hiệu viêm nướu, nướu sưng đỏ, hôi, cần đến ngay nha khoa để được thăm khám, tình trạng đau nhức này duy trì trong thời gian dài sẽ tiến triển thành viêm nha chu, khiến răng dễ lung lay có thể phải nhổ bỏ hoặc dẫn đến các bệnh lý thái dương hàm, đau mỏi cứng hàm, chấn thương khớp cắn do lệch khớp cắn khi bọc sứ.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức sau bọc sứ

  • Răng chưa điều trị tủy hoặc điều trị tủy chưa tốt
  • Chế độ ăn uống không phù hợp, vệ sinh răng miệng không đúng cách dẫn đến các bệnh lý về răng, nha chu, gây hư hại răng sứ
  • Kỹ thuật phục hình của bác sĩ không chuẩn
  • Bệnh lý răng miệng không được điều trị triệt để trước lúc thực hành phục hình

Khi gặp tình trạng này, bạn cần tới gặp ngay bác sĩ có chuyên môn kinh nghiệm để thăm khám lại tình trạng của răng, phát hiện nguyên nhân gây đau nhức để có giải pháp khắc phục kịp thời.

VII. CAM KẾT CỦA NHA KHOA ANNA

✔ Bệnh nhân được trực tiếp thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ là chuyên gia hàng đầu trong ngành răng hàm mặt, luôn đề cao y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

✔ Quá trình điều trị luôn được ứng dụng các công nghệ, trang thiết bị tiên tiến, được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức Y Tế hàng đầu thế giới, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

✔ Cơ sở vật chất hiện đại, quy trình điều trị thực hiện đúng kỹ thuật và trình tự, dụng cụ y khoa và phòng khám tuân thủ yêu cầu vô khuẩn của Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị.

✔ 100% vật liệu sứ chính hãng từ các hãng sứ hàng đầu thế giới 3M ESPE (Mỹ), Dentsply (Đức), Ivoclar Vivadent (Thụy Sĩ).

✔ Thẻ bảo hành răng sứ trọn đời được cấp từ chính các hãng sứ cao cấp.

✔ Bệnh nhân được tư vấn, chăm sóc tận tâm bởi đội ngũ nhân viên nha khoa, đồng thời được bác sĩ thăm khám, kiểm tra độ khít và tình trạng răng định kỳ 3-6 tháng/lần.

VIII. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 

TIN MỚI NHẤT

Video

Hệ thống cửa hàng

Nhập địa chỉ của bạn
Hồ Chí Minh

Chi nhánh 1

Chi nhánh 1 : 51 Phạm Viết Chánh, P Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP HCM

Chi nhánh 2

Chi nhánh 2 : 30 Đường 3/2 P12 Quận 10 TP HCM